TP.HCM tăng cường chống hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam

09/08/2019 09:37 AM

Ngày 8-8, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

Thời gian thực hiện kế hoạch này là 1 năm, từ tháng 8-2019 đến tháng 8-2020.

UBND TP.HCM xác định mục tiêu cao nhất là nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, lực lượng chức năng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam, đánh lừa người tiêu dùng trong nước, lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba.

Bên cạnh đó, bảo vệ sản xuất trong nước, uy tín, thương hiệu hàng Việt Nam, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần chống thất thu thuế.

Ngoài ra, thông qua thực tế công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, chủ động phát hiện bất cập, kẽ hở về cơ chế chính sách để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi bổ sung kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

Từ mục đích trên, UBND TP yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng địa phương nói không với tiêu cực, không bao che, tiếp tay, làm ngơ trước những hành vi sản xuất, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Cụ thể, phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao Cục Hải quan TP nắm chắc tình hình địa bàn để kiểm tra, kiểm soát, phát hiện các dấu hiệu nghi vấn, các hành vi sản xuất hàng giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa nhằm xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, hải quan TP phải kiểm tra chặt chẽ việc khai báo mã đối với mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp, không để các đối tượng cố tình khai báo sai mã của nguyên liệu nhập khẩu để làm căn cứ xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

Cục Thuế TP có trách nhiệm thông qua công tác quản lý thuế, phát hiện các tổ chức, cá nhân sử dụng hóa đơn có dấu hiệu bất thường, chủ động cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng để xác minh, xử lý kịp thời; kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng hóa đơn quay vòng để hợp thức các loại hàng hóa nhập lậu, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp làm căn cứ xác định nguồn gốc nguyên vật liệu đầu vào trong nước để giả mạo nhãn mác, xuất xứ hàng Việt Nam.

MAI HƯƠNG

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,811

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn