Tăng tuổi hưu: Sẽ trình 1 phương án tới Kỳ họp Quốc hội tháng 10/2019

07/08/2019 09:51 AM

Chính phủ sẽ trình 1 phương án tăng tuổi hưu tại Kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới đây, đó là: Từ 01/01/2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của của nam là 62 vào năm 2028.

Đây là một nội dung trong báo cáo của Ban soạn thảo (Bộ LĐ-TB&XH) mới công bố trong tuần đầu tháng 8, về việc tiếp thu ý kiến của các đại biểu quốc hội, đối tượng chịu tác động trực tiếp của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012.

Theo đó, sau thời gian lấy ý kiến, Ban soạn thảo nhận thấy, đa số ý kiến đồng ý điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu theo Phương án 1, cụ thể: Từ 01/01/2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của của nam là 62 vào năm 2028.

Đối với một số công việc có tính chất đặc thù như xiếc, thể thao, nghệ thuật sân khấu, giáo viên mầm non… sẽ được quy định theo hướng: khi hết tuổi nghề làm công việc đặc thù thì người lao động sẽ được đào tạo để chuyển đổi sang nghề nghiệp khác phù hợp, trường hợp không chuyển đổi nghề nghiệp được thì có quyền nghỉ hưu sớm.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị về việc cần có phương án quy cụ thể về những trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn và những trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung.

Ban soạn thảo cũng cần làm rõ căn cứ, cơ sở để quy định khoảng cách tuổi nghỉ hưu là 2 tuổi giữa nam và nữ, một số ý kiến băn về tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non, nghiên cứu quy định giảm điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng hưu trí.

Trên cơ sở đó, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu và trình Chính phủ xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp tháng 10/2019 về Phương án 1.

Bộ LĐ-TB&XH sẽ xây dựng dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu cao hơn cho những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý, và đảm bảo theo 3 nguyên tắc: Chỉ làm công việc chuyên môn, không giữ các chức vụ, chức danh lãnh đạo; cơ quan có nhu cầu sử dụng; cá nhân có nguyện vọng và có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng đang tiến hành tổng rà soát các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để ban hành một danh mục thống nhất các công việc, ngành nghề, vị trí việc làm thuộc trường hợp đặc biệt mà người lao động có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn.

Dự kiến trong tháng 9, Thông tư về các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm sẽ được Bộ LĐ-TB&XH ban hành.

Trước đó, thừa uỷ quyền của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã xin ý kiến các đại biểu quốc hội tại Kỳ họp tháng 5/2019 về 2 phương án điều chỉnh tuổi hưu.

Phương án 1, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: Cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: Cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Dự thảo sẽ bao quát cả đối tượng không có quan hệ lao động

Cũng theo Ban soạn thảo, các đại biểu quốc hội cơ bản đồng ý với phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng như dự thảo Bộ luật do Chính phủ trình.

Tuy nhiên, có một số đại biểu quốc hội và báo cáo thẩm tra đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi áp dụng với cả nhóm lao động khu vực không có quan hệ lao động. Vì đây là nhóm lao động dễ bị tổn thương, chiếm tỷ trọng lớn, cần cơ chế pháp lý để bảo vệ tốt hơn quyền lao động, quyền được bảo đảm an sinh xã hội của mọi công dân theo tinh thần Hiến pháp.

Tiếp thu ý kiến và ý kiến thẩm tra, Ban soạn thảo đề nghị bổ sung trong điều khoản áp dụng quy định người lao động không có quan hệ lao động được áp dụng những quy định phù hợp tại Bộ luật.

Cụ thể, khoản 3 Điều 219 của dự thảo Bộ luật sẽ được sửa đổi, bổ sung như sau: “Chế độ lao động đối với cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân, tổ chức xã hội khác, xã viên hợp tác xã và người lao động không có quan hệ lao động do các Luật khác quy định, tuỳ từng đối tượng mà được áp dụng một số quy định trong Bộ luật này”.

Hoàng Mạnh

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 19,735

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn