Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Vận động cán bộ công chức 'nói không với tiêu cực'

25/07/2019 07:33 AM

Cuộc vận động 'Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực' (cuộc vận động '5 không') và phong trào thi đua 'Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở' vừa chính thức được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động cuộc vận động "5 không" trong cán bộ, công chức, viên chức chiều 24-7 - Ảnh: Đ.LỢI

Phát biểu tại lễ phát động và triển khai cuộc vận động, ông Bùi Văn Cường - chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết "mục tiêu là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trung thành với Tổ quốc, tận tụy với nhân dân, có trách nhiệm cao với công việc, có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh; xây dựng cơ quan văn minh, văn hóa".

Cuộc vận động tập trung vào "5 không": không cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà; không quan liêu, vô cảm, vô trách nhiệm; không tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; không xu nịnh, chạy chọt, gian dối; không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết những năm qua, phần lớn đoàn viên công đoàn là cán bộ, công chức, viên chức đã luôn nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, sáng tạo, đổi mới và sâu sát với cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Bên cạnh đó, cũng còn một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; có các hành vi tham nhũng, tiêu cực, gây phiền hà, sách nhiễu, hách dịch, cửa quyền với người dân và doanh nghiệp để vụ lợi.

Từ thực tế này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, giao cho Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng, phê duyệt và tổ chức cuộc vận động "Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực".

Ông Cường cho biết đề án về cuộc vận động "5 không" và phong trào "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" đã được "nghiên cứu, chuẩn bị công phu, tổ chức các hội thảo, lấy ý kiến của các ban, bộ, ngành trung ương và 63 tỉnh, thành phố".

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ phát động chiều 24-7 - Ảnh: Đ.LỢI

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho rằng để triển khai thực hiện thành công cuộc vận động, tổ chức Công đoàn và mỗi đoàn viên phải là chủ thể tham gia phòng chống tiêu cực, tham nhũng, tham gia và lãnh đạo ban thanh tra nhân dân giám sát việc thực thi phòng chống tiêu cực, tham nhũng tại từng đơn vị…

Xây dựng mô hình điểm, các cá nhân điển hình để nhân rộng trong toàn hệ thống. Gắn việc thực hiện cuộc vận động và các phong trào thi đua với các cuộc vận động khác, với nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị…

ĐỨC BÌNH

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,595

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn