TPHCM chấn chỉnh việc liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT

03/07/2019 14:48 PM

Tính đến hết tháng 5/2019, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) của các bệnh viện và cơ sở y tế ở TPHCM mới chỉ đạt 84,16% (trong khi trung bình toàn quốc là 97,53%), đứng thứ 61/63 tỉnh, thành phố.

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, nếu như cuối năm 2017, tỷ lệ liên thông dữ liệu khám chữa bệnh (KCB) BHYT của cả nước mới chỉ đạt 76%, thì đến hết quý I/2019, tỷ lệ này đã là hơn 97%.

Tuy nhiên, ở việc liên thông dữ liệu KCB BHYT của các bệnh viện và cơ sở y tế ở TPHCM lại “tụt hậu” so với toàn quốc, khi chỉ đạt 84,16% và đứng thứ 61/63 tỉnh, thành phố.

Sở Y tế TPHCM cho biết, trong 385 cơ sở được BHXH ký hợp đồng KCB BHYT có 17 cơ sở không có dữ liệu; tỷ lệ liên thông dữ liệu đúng ngày chỉ đạt 60,02% (trong khi trung bình cả nước là 80,16%), trong đó có 33 cơ sở KCB không có hồ sơ nào liên thông đúng ngày.

Ngoài ra, chất lượng dữ liệu và mã danh mục kỹ thuật cũng là vấn đề đáng được quan tâm vì còn nhiều lỗi, dẫn đến hồ sơ bị từ chối tự động, xuất toán tự động.

Trước tình trạng trên, để thực hiện tốt liên thông dữ liệu KCB BHYT theo quy định, Sở Y tế TPHCM yêu cầu lãnh đạo tất cả bệnh viện và các cơ sở KCB cần tăng cường đầu tư nguồn lực, bổ sung nhân lực chuyên trách cho tổ BHYT của bệnh viện. Rà soát và củng cố quy trình hoạt động, phải xem hoạt động liên thông dữ liệu KCB BHYT là một hoạt động trọng tâm trong quy trình KCB BHYT, liên quan trực tiếp đến công tác giám định của BHXH và nguồn thu của bệnh viện.

Tổ BHYT của Sở Y tế sẽ rà soát, làm việc cụ thể và hướng dẫn các bệnh viện chưa thực hiện tốt công tác liên thông dữ liệu KCB BHYT theo quy định của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, tiến đến công khai danh sách các bệnh viện và các cơ sở y tế chưa thực hiện tốt hoạt động liên thông dữ liệu KCB BHYT trên Cổng thông tin điện tử của ngành y tế.

BHXH Việt Nam cho biết, sau gần 2 năm đưa vào vận hành, hệ thống thông tin giám định BHYT đã kiểm soát, giám sát thực hiện các dịch vụ y tế của bệnh viện và người tham gia BHYT, đồng thời cảnh báo những vấn đề bất thường và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Bệnh nhân có thẻ BHYT khi đến KCB sẽ được kiểm tra trực tiếp với cơ sở dữ liệu thẻ do cơ quan BHXH cấp và quản lý.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB góp phần minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng Quỹ BHYT.

CM

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,488

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn