TPHCM: Xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ trái phép

18/05/2019 07:58 AM

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở một số tỉnh có nguồn cung cấp thịt lợn cho TPHCM, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở-ngành chức năng và UBND 24 quận-huyện triển khai các biện pháp ứng phó theo tình huống 2 trong Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

Cơ sở giết mổ trái phép sẽ bị xử phạt nghiêm. Ảnh minh họa

Cụ thể, UBND 24 quận-huyện sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh động vật trên địa bàn; kiểm tra chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ trái phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm nếu trên địa bàn có đàn lợn bị mắc bệnh dịch này và còn tồn tại các trường hợp giết mổ trái phép.

Sở Nông nghiệp và Phát triên nông thôn TPHCM được giao kiểm tra tình hình chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh tại các địa bàn có chăn nuôi lợn sử dụng thức ăn thừa thu gom; tăng cường lực lượng sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ xử lý khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn TPHCM.

UBND TPHCM chỉ đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cần phối hợp với UBND các quận-huyện tăng cường kiểm tra các khu vực chợ truyền thống, chợ tự phát, nhằm cung cấp nguồn thịt lợn an toàn, đảm bảo nguồn gốc cho người dân thành phố.

UBND TPHCM sẽ có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi nếu có dịch bệnh xảy ra cũng như có chính sách hỗ trợ cho lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, hiện thành phố đang là đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất cả nước với sản lượng khoảng 10.000 con/ngày, trong đó, chỉ có 15%-18% từ nguồn lợn nuôi trên địa bàn. Trên địa bàn TPHCM hiện có 11 cơ sở giết mổ lợn, hàng đêm giết mổ khoảng 6.500 -7.000 con lợn/ngày.

Trong đó, nguồn thịt lợn chủ yếu nhập từ tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, còn tiếp nhận khoảng 2.500 con lợn giết mổ từ các tỉnh Long An, Bình Dương, Tây Ninh và Đồng Nai cung cấp cho thị trường TPHCM.

Thu Dịu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,505

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn