TP.HCM sẽ kiểm tra ma túy với cả người chạy xe máy

09/03/2019 09:09 AM

Thời gian tới CSGT TP.HCM không chỉ kiểm tra việc sử dụng ma túy đối với tài xế xe container, xe tải, xe khách mà cả với người điều khiển ô tô con, xe máy.

Theo Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, qua hai tháng thực hiện cao điểm xử lý tài xế xe container, xe tải, xe khách dùng ma túy, lực lượng đã kiểm tra trên 7.000 tài xế, phát hiện 28 trường hợp dương tính với ma túy.

Cùng với các biện pháp khác, TP.HCM đã kéo giảm sâu tai nạn giao thông, không xảy ra ùn tắc trên các tuyến trọng điểm…

Hiệu quả cao

Trung tá Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng phòng PC08, cho biết từ đầu tháng 1-2019, đơn vị đã tham mưu cho Công an TP.HCM mở đợt ra quân xử lý vi phạm.

Công an đã thành lập 24 tổ công tác gồm CSGT, lực lượng thanh niên xung phong, Thanh tra GTVT, công an phường/xã và các trung tâm y tế địa phương tập trung kiểm tra chất ma túy với các tài xế xe container, xe tải, xe khách.

Công an quận/huyện đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, lập danh sách các bến xe khách, điểm tập kết, xuất phát tại các bến bãi, kho hàng để phối hợp với chính quyền địa phương huy động lực lượng y tế dự phòng kiểm tra chất kích thích của đội ngũ tài xế. Từ sự chỉ đạo cụ thể của ban giám đốc Công an TP.HCM nên việc kiểm tra, xử lý suôn sẻ, mang tính răn đe cao.

Ông cũng cho biết việc kiểm tra, xử lý đối với tài xế sử dụng chất ma túy hiện nay được tiến hành đồng bộ trên toàn quốc chứ không phải riêng ở TP.HCM. Chủ yếu tập trung vào các đối tượng tài xế xe container, xe tải, xe khách (là đối tượng thường sử dụng chất ma túy để lái xe đường dài).

“Theo ghi nhận của chúng tôi tại cuộc họp giao ban trực tuyến của CSGT toàn quốc mới đây, bước đầu các địa phương đều ra quân xử lý và đã có kết quả tích cực” - ông Sơn nói.

Ông cũng cho hay với sáu trường hợp tài xế không thừa nhận sử dụng ma túy thì Phòng PC08 đều giao về cho công an địa phương xác minh, kiểm tra lại. Qua đó xác định lại hai tài xế “vô can”, bốn người đang trong quá trình kiểm tra lại.

CSGT Cát Lái (Phòng PC08 Công an TP.HCM) phối hợp với Công an quận 2 kiểm tra ma túy đối với tài xế tại cảng Cát Lái. Ảnh: LÊ THOA

Sẽ kiểm tra ma túy đối với cả ô tô và xe máy

Trung tá Nguyễn Trọng Sơn cho biết trong thời gian tới Phòng PC08 vẫn tiếp tục duy trì và tăng cường việc kiểm tra tài xế sử dụng chất ma túy. “Việc này được thực hiện không chỉ riêng đối với tài xế xe container, xe tải, xe khách mà mở rộng ra đối với các đối tượng khác như người điều khiển ô tô con, xe máy. Kết hợp với công tác kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế, kiểm tra hành chính về ban đêm…” - ông Sơn thông tin.

Về phía quận 9, lãnh đạo Công an quận 9 cho biết tới thời điểm này đơn vị vẫn đang duy trì thực hiện kiểm tra ma túy bất ngờ ở các kho, bãi, cảng hoặc một số tuyến đường tập trung xe container tài xế đường dài. Đồng thời còn thông báo với chủ kho, bãi, doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với tài xế.

“Chuyện tài xế đường dài dùng ma túy là vấn đề từ rất lâu và kéo dài đến nay. Về lý thuyết người ta truyền miệng nhau rằng tài xế có thể uống nhiều loại thuốc hoặc chất này chất kia để làm tác động đến mẫu thử nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Nhưng trên thực tế đa số kết quả kiểm tra đều chính xác. Cũng có trường hợp thuốc Tây đã làm ảnh hưởng đến mẫu thử nhưng rất ít” - ông nói thêm về tình trạng tài xế đường dài đối phó nếu bị kiểm tra ma túy.

Ông cũng khẳng định thời gian tới, Công an quận 9 với tinh thần là tiếp tục kiểm tra chứ không nới lỏng vấn đề này.

Mỗi ngày phát hiện gần 10 tài xế dương tính với ma túy

Theo CSGT, qua 20 ngày triển khai thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát xe khách từ tám chỗ ngồi trở lên và xe tải, lực lượng CSGT cả nước đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 182 tài xế dương tính với ma túy. Các địa phương phát hiện nhiều trường hợp tài xế dương tính với ma túy gồm TP.HCM (28 trường hợp), Bà Rịa-Vũng Tàu (23 trường hợp), Nghệ An (12 trường hợp), Lào Cai (10 trường hợp), Sơn La (10 trường hợp)...

Cảnh sát đã tổng kiểm soát gần 43.000 phương tiện, ra quyết định xử phạt hơn 21 tỉ đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1.800 trường hợp, tạm giữ 544 ô tô...

Ngoài ra, lực lượng CSGT trên tuyến quốc lộ 1A đã phát hiện, xử lý 196 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 917 trường hợp vi phạm chở quá số người quy định...

CSGT đã phối hợp bắt giữ nhiều vụ phạm pháp hình sự, buôn lậu gian lận thương mại.

LÊ THOA

Theo Báo pháp luật TP.HCM

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,067

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn