14/02/2012 08:21 AM

Ban chỉ huy quân sự Tiên Lãng đã không tham mưu tốt cho UBND huyện trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, tự ý điều động lực lượng không báo cáo xin phép cấp trên theo quy định.

Tối 12/2, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng phát đi kế hoạch triển khai kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Theo đó, Đảng ủy Bộ Chỉ huy quân sự thành phố có trách nhiệm chỉ đạo kiểm điểm Ban chỉ huy quân sự Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất; tự ý điều động lực lượng không báo cáo xin phép cấp trên theo quy định, theo chỉ đạo của Đảng uỷ Quân khu III.

Ảnh:
Sau vụ nổ súng sáng 5/1, căn nhà 2 tầng của ông Vươn bị phá sập. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Bên cạnh việc chỉ đạo điều tra để đưa ra xét xử nghiêm vụ phá nhà ông Vươn, Đảng ủy Công an Hải Phòng phải chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Công an huyện Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện, không nắm chắc tình hình, xử lý tình huống không tốt để gây hậu quả nghiêm trọng.

Thanh tra, Công an, Sở Tài nguyên Môi trường, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin Truyền thông, Tòa án Nhân dân, Văn phòng UBND TP Hải Phòng, Ban thường vụ huyện ủy, Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng... cũng bị yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm về vụ ông Đoàn Văn Vươn.

Trước đó, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng đã gửi văn bản đề nghị xem xét trách nhiệm Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng, đồn biên phòng 46 Vinh Quang và Bộ chỉ huy Biên phòng thành phố trong việc cho phép lực lượng đồn biên phòng tham gia cưỡng chế.

Phó chủ tịch Liên chi hội Lương Văn Trong cho rằng, ông Vươn đã gửi nhiều đơn đến Ban chỉ huy Quân sự huyện Tiên Lãng và đồn Biên phòng 46 Vinh Quang, đồng thời gặp các lực lượng này đề nghị được hỗ trợ và tham mưu với UBND huyện thu hồi quyết định cưỡng chế, và khi cần thiết phải có trách nhiệm bảo vệ nhân dân, nhưng không được giúp đỡ nên đã xảy ra sự việc ngày 5/1.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4 cho hay, chức năng của quân đội được Đảng, Nhà nước giao là để đáp trả bất cứ kẻ thù nào nhằm bảo vệ tổ quốc và nhân dân. Việc Tiên Lãng đưa hàng chục bộ đội và công an, nói là để cưỡng chế nhưng với vẻn vẹn chỉ có mấy người dân thì đây rõ ràng là một vụ trấn áp không thể chấp nhận được. Người đưa bộ đội ra trong trường hợp này đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bộ đội Cụ Hồ trong mắt người dân.

Tiến Dũng

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,321

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn