Sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân đại diện DNNN chưa niêm yết sau cổ phần hóa

01/03/2019 16:33 PM

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Bộ và các cơ quan liên quan sẽ có giải pháp xử lý các doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng chậm niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Petrolimex có tới 5 doanh nghiệp chưa niêm yết. Ảnh: internet.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các giải pháp xử lý việc chậm niêm yết của các doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 1/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Năm 2018 vẫn còn 667 doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán, trong đó có 295 doanh nghiệp thuộc các bộ, ngành và 372 doanh nghiệp thuộc các địa phương.

Tính đến ngày 12/9/2018, đã có 152 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán, chỉ đạt 20,3% tổng số doanh nghiệp đã cổ phần hóa.

Với con số này, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các chỉ đạo để thúc đẩy. Trong đó, Chỉ thị 01 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra một giải pháp để thúc đẩy quá trình niêm yết trên sàn chứng khoán, trong đó yêu cầu các cơ quan chủ sở hữu doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm và chịu trách nhiệm việc cổ phần hóa.

Cùng với đó, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Bộ sẽ kiến nghị, chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước hết xử phạt theo quy định của pháp luật những doanh nghiệp sau cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ kiến nghị cơ quan đại diện chủ sở hữu xử lý trách nhiệm cá nhân đại diện vốn doanh nghiệp nhà nước chưa thực hiện niêm yết.

Trước đó, ngày 15/8/2017, Bộ Tài chính đã công khai danh sách 747 doanh nghiệp cổ phần hóa chưa đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Tới ngày 15/10/2018, Bộ Tài chính đã có công văn đôn đốc các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẩn trương chỉ đạo người đại diện đôn đốc các doanh nghiệp đã cổ phần hóa thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Hương Dịu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,700

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn