Đề xuất hàng xuất khẩu gián tiếp cũng được miễn thuế

21/02/2019 11:37 AM

Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính, cụ thể là Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã có nhiều thay đổi trong cách thức làm việc với doanh nghiệp. Đáng chú ý, những cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính của Bộ Tài chính đã giúp doanh nghiệp được hưởng lợi rất nhiều, tiết giảm được nhiều thời gian.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì các vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải không phải là ít. Đơn cử như, những doanh nghiệp sản xuất tủ lạnh, khi nhập linh kiện để sản xuất thì riêng đối với mô tơ của tủ lạnh thì lại bị áp thuế đến 40%. Theo quy định khi Việt Nam gia nhập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), mức thuế của bộ linh kiện phải giảm từ 0-5% nhưng doanh nghiệp lại không được hưởng mức thuế đó mà bị áp thuế theo mục đích sử dụng.

Điều này đã làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp giữa hàng sản xuất trong nước vì hàng nhập khẩu cũng được hưởng mức thuế từ 0-5%. Từ góc độ doanh nghiệp và cả của Hiệp hội doanh nghiệp điện tử, Hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế trong vấn đề này nhằm mong sớm được tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ hơn cho các doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, đối với những doanh nghiệp gia công xuất khẩu tại chỗ, tức là doanh nghiệp nhập khẩu linh phụ kiện và sau đó sản xuất và bán cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và cuối cùng các sản phẩm đó sẽ xuất khẩu, linh phụ kiện nhập khẩu về để sản xuất hàng xuất khẩu thì được miễn thuế nhưng hàng xuất khẩu gián tiếp như trên lại chưa được miễn thuế.

Đây là vấn đề nổi cộm nhất của cộng đồng doanh nghiệp điện tử. Chúng tôi đã kiến nghị với Bộ Tài chính và được biết Bộ Tài chính đã có một bản dự thảo để điều chỉnh cho doanh nghiệp, vì vậy chúng tôi mong muốn bản dự thảo này sẽ sớm được công bố và áp dụng.

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,914

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn