Doanh nghiệp đồng hành với Hải quan để VASSCM thông suốt

10/02/2019 08:15 AM

Một dấu ấn nổi bật trong công tác hiện đại hóa hải quan thời gian gần đây chính là việc triển khai chính thức Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) trên phạm vi cả nước.

Hải quan

Lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng và Công ty CP cảng Hải Phòng trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo thực hiện công tác phối hợp giữa 2 đơn vị trong quá trình triển khai VASSCM tại cảng Tân Vũ (Công ty CP cảng Hải Phòng). Ảnh: T.Bình

Đây là giải pháp quan trọng trong tạo thuận lợi cho cả DN XNK, DN kinh doanh kho, bãi, cảng, hãng tàu, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan. Để triển khai thành công Hệ thống, ngoài vai trò của cơ quan Hải quan không thể không nhắc đến nỗ lực, sự đồng hành của cộng đồng DN, nhất là DN kinh doanh kho, bãi, cảng, hãng tàu.

Đổi mới cùng VASSCM

Những ngày cận tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi có dịp trở lại cảng Tân Vũ (thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng)- cảng biển đầu tiên của cả nước triển khai Hệ thống VASSCM (thí điểm từ 15/8/2017 và thực hiện chính thức 11/12/2017). Tiếp đà thắng lợi của năm 2018, hoạt động XNK tại cảng Tân Vũ những ngày đầu năm mới 2019 đang diễn ra hết sức tấp nập để phục vụ cho những đơn hàng đầu tiên của DN XNK.

Đưa phóng viên thị sát trực tiếp ở khu vực cổng cảng Tân Vũ, anh Vũ Ngọc Lâm- Trưởng Trung tâm CNTT (Công ty CP cảng Hải Phòng) cho biết: Mỗi ngày bình quân có khoảng 2.000 container hàng hóa XNK lưu thông qua khu vực giám sát ở cảng Tân Vũ, nhưng việc làm thủ tục cho doanh nghiệp XNK diễn ra thuận tiện, không gây ách tắc, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, kể cả trong giờ cao điểm.

“Một giải pháp quan trọng giúp việc lưu thông hàng hóa diễn ra thuận lợi là do Công ty đã phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng vận hành VASSCM một cách hiệu quả”- anh Vũ Ngọc Lâm nói.

Trưởng Trung tâm CNTT (Công ty CP cảng Hải Phòng) chia sẻ: Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc triển khai VASSCM trong hiện đại hóa công tác quản lý, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, Công ty CP cảng Hải Phòng đã thành lập Trung tâm CNTT, Trung tâm điều hành sản xuất tại cảng Tân Vũ để hợp tác, đồng hành với cơ quan Hải quan trong vận hành VASSCM.

“Công ty CP cảng Hải Phòng và Cục Hải quan Hải Phòng đưa ra những nội dung hợp tác cụ thể để tạo thuận lợi cho DN XNK, nhất là xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình vận hành Hệ thống”- Trưởng Trung tâm CNTT chia sẻ tiếp.

Về phía Công ty đã đầu tư mới hệ thống CNTT phục vụ công tác quản lý, điều hành, cải tiến quy trình thủ tục để thống nhất với quy trình giám sát của cơ quan Hải quan. Đến nay, ngoài cảng Tân Vũ, Công ty CP cảng Hải Phòng kết nối với cơ quan Hải quan phục vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa qua khu vực kho bãi cảng tại cảng Chùa Vẽ và Hoàng Diệu.

Về lợi ích của VASSCM, Phó Tổng giám đốc Công ty CP cảng Hải Phòng Nguyễn Tường Anh đánh giá, Hệ thống giúp DN kinh doanh cảng thực hiện được quy trình “2 trong 1” theo chế độ “một cửa” đối với quy trình của cả cơ quan Hải quan và cảng. Vì vậy, việc giải quyết thủ tục lấy hàng cho DN XNK được thực hiện nhanh chóng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho DN kinh doanh cảng cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan Hải quan trong theo dõi, kiểm tra hàng hóa ra, vào, lưu giữ tại khu vực cảng, kho, bãi. Nhờ đó người khai hải quan không phải di chuyển qua lại giữa cơ quan Hải quan và DN cảng để làm thủ tục lấy hàng như trước…

“Phủ sóng” VASSCM ở địa bàn lớn nhất cả nước

Nói về điểm nổi bật thực hiện nhiệm vụ của Cục Hải quan TPHCM trong năm 2018, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng phấn khởi cho biết, ngay khi có quyết định của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về triển khai VASSCM vào cuối tháng 12/2017, chỉ mấy ngày sau Cục Hải quan TPHCM đã tập trung nhân lực triển khai theo đúng kế hoạch. Đến nay, đơn vị đã hoàn thành triển khai VASSCM tại 13/13 cảng; 2/2 địa điểm kiểm tra, giám sát tập trung; 6/6 ICD, đạt 100% kế hoạch. Cùng với đó, đơn vị cũng hoàn thành xong việc triển khai VASSCM tại nhóm kho ngoại quan, với 17/17 kho CFS, đạt tỷ lệ 100%. Việc triển khai thành công VASSCM tại hệ thống các cảng biển, kho bãi có lưu lượng hàng hóa XNK lớn nhất cả nước có sự đồng hành trách nhiệm và quyết tâm cao của các DN kinh doanh cảng.

SP-ITC là cảng container đầu tiên thực hiện thí điểm VASSCM ngay ngày đầu năm mới 2018. Ông Trương Nguyên Linh, Phó Giám đốc cảng SP-ITC tỏ ý vui mừng vì được chọn triển khai thí điểm một chương trình quản lý rất quan trọng, hiện đại. Đây là một trong những áp lực đối với cảng, bởi vì cả cơ quan Hải quan và DN cảng đều mới bắt đầu thực hiện, chưa có kinh nghiệm. Thế nhưng, với sự chuẩn bị khá chu đáo cả về con người lẫn phương tiện máy móc, phần mềm, cùng với sự hỗ trợ tích cực của cơ quan Hải quan, việc triển khai VASSCM tại cảng SP-ITC đã thành công, tạo tiền đề cho triển khai mở rộng tại các cảng khác.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ khi áp dụng chương trình quản lý tự động này, hàng hóa XNK của DN được xử lý tự động trên hệ thống hải quan, và ngay sau đó, hệ thống kiểm tra của Hải quan sẽ truyền dữ liệu kết quả xử lí lô hàng đến hệ thống của cảng SP-ITC trong tích tắc để cảng có thể tiến hành giải phóng hàng cho khách hàng. Sau 1 năm triển khai, chương trình giúp xử lý nhanh chóng tờ khai hàng hoá cho khách hàng. Tại Cảng SP-ITC, khách hàng có thể đăng ký trực tuyến để được xử lý tờ khai, giảm thiểu thời gian, nhân sự, chi phí. DN cảng chủ động liên hệ với cơ quan Hải quan xử lý các vấn đề vướng mắc phát sinh cùng phối hợp xử lý nhanh chóng, phản hồi cho khách hàng. Với chương trình này đã giúp DN cảng quản lý, giám sát quy trình container chặt chẽ hơn.

Là đơn vị có hệ thống cảng biển lớn nhất cả nước thực hiện thành công việc triển khai VASSCM, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã có sự nỗ lực rất lớn trong việc chuẩn bị hệ thống phần mềm, nhân lực, phối hợp cùng cơ quan Hải quan triển khai thành công VASSCM tại 13 cơ sở thuộc hệ thống cảng biển và ICD thuộc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn. Trong đó, việc triển khai thành công VASSCM tại cảng Tân cảng Cát Lái- nơi có lưu lượng hàng hóa chiếm 50% của cả nước- có ý nghĩa rất lớn, quyết định sự thành công chung của toàn bộ hệ thống. Qua đó giảm thiểu các rủi ro pháp lý đối với cảng, rút ngắn thời gian thông quan, giao nhận hàng hóa, giảm ùn ứ giao thông tại các cổng cảng, giảm chi phí logistics cho DN, góp phần quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch cải cách hành chính và hiện đại hóa.

Theo đánh giá của ông Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, kết quả triển khai tại các cảng thuộc hệ thống của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, đặc biệt là cảng Cát Lái, đã đáp ứng theo yêu cầu của việc kết nối giữa Hải quan và DN cảng, cũng như thông quan hàng hóa của DN. Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn luôn sẵn sàng chia sẻ các thông tin liên quan hàng hóa, phương tiện XNK… cùng cơ quan Hải quan để triển khai các chương trình quản lý, hiện đại hóa của ngành, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK.

Còn nhớ, trước khi triển khai VASSCM, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã chủ trì cuộc họp với các DN kinh doanh kho, bãi, cảng trên địa bàn TPHCM và Bà Rịa- Vũng Tàu. Với sự chia sẻ, hướng dẫn của người đúng đầu ngành Hải quan, đại diện các đơn vị này đều thể hiện quyết tâm thực hiện chương trình để cùng với cơ quan Hải quan tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK...

Từ tháng 11/2018, Cảng SP-ITC đã triển khai hệ thống thanh toán điện tử E-Billing thông qua trang ebilling.sp-itc.com.vn. Trong xu hướng điện tử hóa, tự động hóa, việc thanh toán qua cổng E-Biiling sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí , thời gian làm thủ tục, giảm ùn tắc, tăng năng suất làm hàng tại cảng.

Nguyễn Quốc - Lê Thu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,366

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn