Ra mắt cơ sở dữ liệu nguồn gỗ hợp pháp Việt Nam

18/01/2019 16:36 PM

Hai sản phẩm Cơ sở dữ liệu nguồn gỗ hợp pháp Việt Nam và Bộ chứng từ giải trình cơ bản (BasicDocs) được nhìn nhận là sự chủ động vào cuộc của doanh nghiệp đối với việc xây dựng hệ thống kỹ thuật nền tảng để thực hiện việc giải trình nguồn gốc gỗ hợp pháp cho doanh nghiệp.

Giao diện website Cơ sở dữ liệu nguồn gỗ hợp pháp giúp doanh nghiệp dễ dàng tra cứu theo từng loại gỗ và từng địa phương khác nhau

Ngày 18/1, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) tổ chức Hội thảo ra mắt cơ sở dữ liệu nguồn gỗ hợp pháp Việt Nam và Bộ chứng từ giải trình cơ bản.

Đây là hai sản phẩm đầu tiên trong khuôn khổ giai đoạn 2 chương trình dự án Giải trình nguồn gốc gỗ hợp pháp (HAWA DDS) do HAWA thực hiện từ nguồn vốn tài trợ bởi FAO. Hai sản phẩm này sẽ phục vụ cho không chỉ các thành viên của HAWA DDS nói riêng mà cả cộng đồng doanh nghiệp trong ngành gỗ nói chung. Với sự trợ giúp của 2 sản phầm này việc tiếp cận và giải trình nguồn gỗ hợp pháp của các doanh nghiệp giờ đây sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cơ sở dữ liệu nguồn gỗ hợp pháp là một website có địa chỉ là https://gohopphap.com. Tại đây các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm bất kỳ loại gỗ rừng trồng nội địa nào ở độ tuổi thích hợp trên toàn quốc, và có đầy đủ những thông tin để liên hệ trực tiếp với người chủ rừng hoặc các tổ chức có thể thu mua và cung cấp gỗ từ những khu rừng đó.

Ông Đào Tiến Dũng, Trưởng ban quản lý và phát triển dự án HAWA DDS cho biết, với việc có thể kết nối trực tiếp với chủ rừng, Cơ sở dữ liệu nguồn gỗ hợp pháp sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nguồn gỗ rừng trồng trên toàn quốc, đồng thời đánh giá được rủi ro trước khi mua gỗ. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn giúp giảm chi phí mua nguyên liệu cho doanh nghiệp do giảm bớt được các khâu trung gian và cũng hỗ trợ cho lâm dân trong việc phát triển cây gỗ lớn.

Còn BasicDocs là bộ biểu mẫu được phát triển dựa trên những chứng từ và tài liệu tối thiểu mà các doanh nghiệp ngành gỗ hiện giờ báo cáo và sử dụng như: “Bảng kê lâm sản, Hợp đồng mua bán, Sổ theo dõi xuất nhập lâm sản…”. Đặc biệt, BasicDocs đưa thêm vào tính năng song ngữ cùng với các kết nối mã số tham chiếu của các chứng từ đầu vào. Qua đó phản ánh một cách tự nhiên và rõ ràng quá trình tách gộp, chuyển đổi hình thái và chuyển đổi sở hữu của gỗ trong suốt hành trình trên chuỗi cung ứng mà không khiến cho doanh nghiệp bị tăng thêm bất kỳ một thủ tục hành chính nào. Các biểu mẫu này đều theo đúng chuẩn của nhà nước, và có phần hướng dẫn sử dụng được in ở mặt sau, được viết bằng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất cho mọi người sử dụng.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA cho hay, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam đã vượt mốc 9 tỷ USD trong năm 2018. Hiện tình hình thế giới cũng đang có nhiều chuyển biến nghiêng về hướng tạo ra những tác động tích cực cho ngành gỗ. Việc cần làm hiện nay là làm sao để có nguồn nguyên liệu hợp pháp, đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và EU vừa ký kết Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA – FLEGT). Do đó, Cơ sở dữ liệu nguồn gỗ hợp pháp chính là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp tiếp cận nguồn gỗ hợp pháp từ rừng trồng trong nước, từ đó nâng cao cơ hội bán hàng vào thị trường quốc tế.

“Cơ sở dữ liệu nguồn gỗ hợp pháp Việt Nam và BasicDocs chính là sư khẳng định rằng, cộng đồng doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cho việc thực hiện VPA- FLEGT” – ông Khanh nhấn mạnh.

Theo HAWA, HAWA DDS là dự án hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu gỗ chứng minh được nguồn gốc sản phẩm trong quá trình xuất hàng sang châu Âu. Cụ thể, dự án sẽ phân loại doanh nghiệp xuất khẩu gỗ thành 2 nhóm. Nhóm 1: gồm các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn VPA và sẽ tiên phong cho xuất khẩu khi VPA FLEGT thực thi. Nhóm 2 là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang cố gắng chứng minh nguồn gốc để được tham gia dự án này vào giai đoạn sau, cùng chung mục tiêu đạt chuẩn xuất khẩu sang châu Âu.

Thông qua HAWA DDS, HAWA phấn đấu sẽ giảm được tối thiểu từ 20 – 30% chi phí chứng nhận nguồn gốc hợp pháp của gỗ, cũng như giảm bớt 40-50% các thủ tục và tiêu chuẩn phức tạp mà người chủ rừng phải đáp ứng để giúp tăng hiệu quả lợi nhuận từ trồng rừng. Đồng thời, hệ thống HAWA DDS cũng sẽ là một môi trường giao thương thuận lợi giúp cho người chủ rừng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trên toàn quốc, thay vì chỉ phụ thuộc vào một số lượng nhất định các công ty thu mua gỗ như hiện nay.

Nguyễn Hiền

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,672

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn