Từ năm 2019, sẽ có điểm sàn riêng đối với khối ngành sức khỏe

14/12/2018 14:52 PM

Từ mùa tuyển sinh năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ quy định điểm sàn riêng đối với khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Năm 2019, khi Luật GDĐH mới có hiệu lực, khối ngành sức khỏe sẽ có điểm sàn riêng. Ảnh internet.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, Luật Giáo dục đại học (GDĐH) sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2019. Trong luật có một số điểm mới sẽ tác động trực tiếp đến công tác tuyển sinh của trường đại học, cao đẳng năm 2019.

Cụ thể, Điều 34 của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật GDĐH ghi rõ: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tuyển sinh, quy định nguồn tuyển sinh trình độ đại học từ học sinh tốt nghiệp THPT, người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp.

Quy định tiêu chí, nguyên tắc, quy trình xác định chỉ tiêu tuyển sinh; quy định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các ngành đào tạo giáo viên và chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, năm 2019, khi Luật GDĐH mới có hiệu lực, khối ngành sức khỏe sẽ có điểm sàn riêng.

Bà Phụng cũng thông tin, quy định này được đưa ra trong bối cảnh năm 2018, ngoài một số trường danh tiếng, có truyền thống về đào tạo ngành y-dược giữ được điểm chuẩn ở mức cao, thì không ít trường có đào tạo ngành này có điểm chuẩn khá thấp. Có trường, ngành Y đa khoa và răng - hàm - mặt chỉ lấy 18 điểm, điều dưỡng và dược học chỉ 16 điểm.

Điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng đội ngũ y-bác sĩ tương lai và kiến nghị cơ quan quản lý cần có giải pháp để siết chặt chất lượng đào tạo với khối ngành này.

Theo bà Phụng, thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ cùng Bộ Y tế và các trường đang đào tạo các ngành y-dược tính toán để có mức điểm sàn được các vùng miền, xã hội chấp nhận. Việc làm này cũng là để bảo đảm chất lượng đào tạo nhân lực cho lĩnh vực y tế.

Về những thay đổi của phương án tuyển sinh năm 2019 dưới tác động của Luật GDĐH mới, bà Kim Phụng cho biết, nhìn chung phương thức tuyển sinh vẫn giữ ổn định đến năm 2020. Những năm sau đó sẽ có điều chỉnh theo hướng phù hợp với lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới.

Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ đưa vào quy chế 2 quy định, các trường dù lấy điểm thi THPT quốc gia cũng phải thực hiện theo giai đoạn xét tuyển chung, tránh những trường thực hiện tuyển sinh trước ảnh hưởng đến tình hình chung và việc thay đổi nguyện vọng của thí sinh.

Quy định thứ hai là về quyền và nghĩa vụ của thí sinh. Khi thí sinh đã xác nhận nhập học phải nộp bản chính giấy xác nhận điểm thi, không được xét tuyển vào bất kỳ trường nào khác. Tránh tình trạng thí sinh vẫn nộp bản photo cho một số trường như các năm trước.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết, mùa tuyển sinh 2019, Bộ vẫn hỗ trợ các trường về cơ sở dữ liệu, nhóm tuyển sinh của các trường để việc tuyển sinh hiệu quả hơn.

Đỗ Hòa

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,579

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn