Tranh luận về quy định 'hạn chế gây sợ hãi' vật nuôi trước khi giết mổ

08/11/2018 11:05 AM

Quy định gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ trong dự luật Chăn nuôi được cho là khó khả thi, khó kiểm soát vì lực lượng kiểm tra mỏng.

Chiều 7/11, thảo luận dự án Luật Chăn nuôi, nhiều đại biểu quan tâm đến điều 70, quy định việc đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ.

Điều luật này yêu cầu cơ sở giết mổ phải có nơi lưu giữ bảo đảm vệ sinh, cung cấp nước uống phù hợp với loại vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ; hạn chế gây sợ hãi, đau đớn; không đánh đập, hành hạ vật nuôi; có biện pháp gây ngất trước khi giết mổ, không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

Đại biểu Trần Thị Hoa Ri băn khoăn, trước khi giết mổ mà phải hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi thì có khả thi không? "Tôi nghĩ quy định như vậy là vô lý", bà nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé. Ảnh: Trung tâm Thông tin Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé cũng cho rằng, việc gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ khó khả thi, khó kiểm soát vì lực lượng kiểm tra ít. Bà Bé cũng đề nghị dự thảo Luật nêu rõ loại thuốc gây ngất nào được sử dụng cho vật nuôi trước khi giết mổ để tránh tình trạng lạm dụng thuốc, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nhiều đại biểu khác nhận định từ "nhân đạo" sử dụng với động vật là chưa thực sự phù hợp vì nhân đạo là đạo làm người; ban soạn thảo có thể dùng "không đối xử tàn bạo với vật nuôi".

Trước đó, báo cáo giải trình về dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, qua nghiên cứu kinh nghiệm của một số quốc gia, Thường vụ Quốc hội nhận thấy nhiều nước đã luật hóa việc đối xử nhân đạo với vật nuôi và có yêu cầu cao về phúc lợi vật nuôi, sản phẩm vật nuôi được nhập khẩu, xuất khẩu.

Vì vậy, để phù hợp, dự thảo Luật đã quy định về đối xử nhân đạo với vật nuôi trong chăn nuôi, vận chuyển, nghiên cứu khoa học, giết mổ và trong các hoạt động khác.

"Kiếm đâu tiếng chó sủa, ngựa hí đáp ứng quy chuẩn tiếng ồn quốc gia?"

Theo dự thảo Luật, điều 60 quy định việc xử lý tiếng ồn từ chăn nuôi, gồm tiếng ồn phát ra từ vật nuôi và thiết bị liên quan. Các tổ chức, cá nhân chăn nuôi phải xử lý tiếng ồn phát ra từ các hoạt động chăn nuôi đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn.

Đại biểu Mai Sỹ Diến. Ảnh: Trung tâm Thông tin Quốc hội

Đại biểu Mai Sỹ Diến băn khoăn không biết xử lý tiếng chó sủa, ngựa hí như thế nào để đáp ứng "quy chuẩn tiếng ồn quốc gia".

"Quy định như vậy là không có tính khả thi. Thậm chí, nếu có quy định thì tiếng chim hót líu lo, tiếng gà gáy báo thức mỗi buổi sáng truyền thống ngàn đời cũng bị xử lý hay sao? Tôi đề nghị bỏ quy định điều này", ông Diến nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé cũng cho rằng quy định xử lý tiếng ồn chưa ổn, vì đối với một số loại vật nuôi, trong đó có nuôi chim yến thì không thể xử lý được tiếng ồn. "Chim yến là chim trời, bay trên không trung thì xử lý tiếng ồn thế nào? Đề nghị ban soạn thảo xem xét lại nội dung này", bà nói.

Dự Luật Chăn nuôi sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào ngày 20/11.

Hoàng Thùy

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,608

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn