Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành logistics: Vấn đề và kiến nghị chính sách

30/10/2018 08:35 AM

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Đức GIZ đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành logistics: Vấn đề và kiến nghị chính sách”.

 

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá sự phát triển logistics ở nước ta trong thời gian qua đã có những đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế, mở rộng và phát triển thị trường quốc tế, nâng cao mức hưởng thụ của người tiêu dùng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của đất nước.

Đồng thời, các cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính cũng được các bộ, ngành quan tâm cải thiện tạo môi trường thông thoáng thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Bên cạnh đó, còn nhiều hạn chế trong ngành logistics từ nhiều năm nay vẫn chưa giải quyết được như: Áp lực về ngành dịch vụ có chi phí đắt đỏ chưa giảm. Thời gian thông quan vẫn còn dài, chi phí cao và thủ tục quản lý chuyên ngành vẫn còn nhiều khó khăn ảnh hưởng tới hoạt động logistics.

Ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Nguyễn Đình Cung cho biết thêm: Thông qua buổi Hội thảo, rất mong muốn doanh nghiệp đưa ra những ý kiến liên quan đến những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động logistics để từ đó trao đổi, đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics.

Ông Michael Krakowski - Cố vấn trưởng, Giám đốc chương trình cải cách kinh tế vĩ mô và tăng trưởng xanh, GIZ đưa ra một số ý kiến liên quan đến hoạt động logistics.

Ông Michael Krakowski - Cố vấn trưởng, Giám đốc chương trình cải cách kinh tế vĩ mô và tăng trưởng xanh, GIZ đánh giá: Dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể về cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ logistics nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để nâng cao hiệu quả logistics.

Ông Michael Krakowski chia sẻ: “Với kinh nghiệm trên thế giới cho thấy rằng để Việt Nam có thể tận dụng hết những lợi thế mà quá trình số hóa, quá trình công nghiệp 4.0 đem lại thì chính sách cần phải tiếp cận đến những nhóm ngành cụ thể và chúng ta phải xác định được những rào cản đặc thù của từng nhóm ngành qua đó rút ra những biện pháp để xử lý và vượt qua những rào cản đó một cách phù hợp cho từng ngành”.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp dịch vụ logistics đã thảo luận sôi nổi về những khó khăn, vướng mắc đăng gặp phải đối với hoạt động logistics.

Khánh An

Theo Báo Xây dựng

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,243

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn