Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Cụ thể hoá Luật Lâm nghiệp để gắn với thực tiễn

01/06/2018 10:32 AM

Ngày 31/5, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo Tham vấn các tỉnh phía Bắc dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bông, Trưởng phòng Sử dụng rừng, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Để thực hiện Luật Lâm nghiệp đã được Quốc hội thông qua, tới đây Bộ NN&PTNT cần chủ trì thực hiện soạn thảo 4 Nghị định và 7 Thông tư. Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp là một nghị định quan trọng để cụ thể hoá các quy định tại các điều, khoản của Luật Lâm nghiệp trong thực tiễn.

Tại hội thảo ông Nguyễn Văn Bông, Trưởng phòng Sử dụng rừng, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh cho rằng cần xem xét lại tiêu chí xác định rừng tại điều 4 dự thảo. Quy định rừng tự nhiên trên đồi, núi đất cao 5m; hay đối với rừng ngập mặn từ 1m trở lên là quá cao.

 “Nếu rừng tự nhiên quy định thế này thì Quảng Ninh sẽ cơ bản không còn rừng tự nhiên. Nhiều khu vực của tỉnh có hàng trăm héc ta rừng ngập mặn cũng chỉ cao khoảng 80 cm. Do đó cần nghiên cứu sửa tiêu chí này”, ông Nguyễn Văn Bông góp ý.

Đồng tình với góp ý trên, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Lào Cai cho rằng, quy định như dự thảo sẽ có những khu rừng đặc thù rất ít cây cao trên 1m. Như vậy thì sẽ loại bỏ nhiều diện tích rừng, nhiều khu rừng đặc dụng (rừng ngập mặn, rừng ven biển…) hiện nay sẽ không được xác định là rừng nữa, nên cần tính toán lại chỉ tiêu kỹ thuật này cho hợp lý.

Cùng với đó, ông Vĩnh cũng góp ý về việc quy định vai trò của các ban quản lý rừng đặc dụng. “Cần làm rõ hơn vai trò của các ban quản lý rừng đặc dụng với các vùng đệm, nhất là những vùng đệm sát vùng lõi rừng. Nên có quy định các dự án đầu tư phải có ý kiến của ban quản lý rừng đặc dụng vì có những công trình có ảnh hưởng đến vùng lõi rừng, ngay sát ban quản lý nhưng không thể can thiệp được vì không được quy định cụ thể”.

Đặc biệt, về cơ chế phối hợp và đầu tư cũng cần quy định cụ thể hơn để việc bảo vệ phát triển rừng được hiệu quả. Ông Vĩnh nêu ví dụ: “Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên – Văn Bàn nằm trên địa bàn của cả hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu nhưng vì vũng lõi nằm trên địa bàn tỉnh Lào Cai nên hầu hết các chính sách đầu tư chỉ nằm ở Lào Cai. Tỉnh Lai Châu chỉ có thể phối hợp trên tinh thần ‘ủng hộ’ chứ nguồn lực thì phải ưu tiên cho các khu vực và dự án nằm trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, dân di cư thuộc khu vực tỉnh Lai Châu đã nhiều lần chặt phá rừng nhưng việc phối hợp xử lý cũng rất khó khăn”.

Ông Phạm Xuân Phương, chuyên gia tư vấn cho rằng, khoản 1 điều 36 dự thảo nghị định quy định “khi tiến hành giao rừng, cho thuê rừng… quy định phải tiến hành đồng thời và đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ về vị trí, ranh giới, diện tích, vị trí…” vẫn quá chung chung và không rõ với những loại rừng trên đất rừng nhưng không cần được giao. Cần cụ thể thành các vấn đề như: giao đất hoặc cho thuê đất mà trên đó có rừng cần giao, cho thuê; giao rừng cho thuê rừng mà trên đất có các loại rừng cần cho thuê; thu hồi rừng trên đất đã giao và cho thuê…

Hay điều 38 của dự thảo cần xem xét lại. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chủ trì việc giao rừng cùng với giao đất; Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, giám sát. Sở Tài nguyên và Môi trường không biết nhiều về rừng nhưng lại giao đất rừng thì rất khó thực hiện.

Các đại biểu cũng kiến nghị cần làm rõ khái niệm “giao lần đầu”; làm rõ cơ quan lâm nghiệp chuyên trách ở cấp huyện vì hiện đang là phòng nông nghiệp nhưng thực tế lại là hạt kiểm lâm làm.

Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, Hội thảo tham vấn dựa trên tinh thần căn cứ vào tình hình thực tiễn để xây dựng Nghị Định cho tính khả thi cao. “Chúng tôi tiếp thu không chỉ hoàn thiện Nghị định này mà còn cả 4 Nghị định, 7 Thông tư sẽ được xây dựng cho Luật này.Những ý kiến sẽ được tập hợp thành báo cáo giải trình tiếp thu, gắn với từng chương từng điều của Luật", ông Điển nói.

Đỗ Hương

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,485

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn