Tổng hợp điểm mới 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực từ 01/01/2021

Thông cáo số 19 kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

17/11/2017 08:07 AM

Thứ năm, ngày 16-11-2017, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và điều hành phiên họp.

 Từ 8 giờ 00 đến 8 giờ 25, Quốc hội đã nghe Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Từ 8 giờ 25 đến 11 giờ 30 và từ 14 giờ 00 đến 15 giờ 00, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Đã có 49 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 07 đại biểu tranh luận đối với Bộ trưởng về các nội dung chủ yếu sau đây:

1. Công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững:

- Công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan; các hành vi gian lận, trốn thuế… Tình trạng chuyển giá có chiều hướng gia tăng, nhất là đối với doanh nghiệp FDI và các biện pháp xử lý hoạt động chuyển giá;

- Tình trạng nợ đọng thuế; tình trạng doanh nghiệp, hộ kinh doanh bán hàng không xuất hóa đơn và thói quen mua hàng không lấy hóa đơn của người dân gây thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước; trách nhiệm của Bộ trong việc quản lý thuế để phòng, chống tham nhũng;

- Tăng thuế giá trị gia tăng đối với một số mặt hàng; lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu, trong đó có thuế ô tô… và các giải pháp quản lý thuế, hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững…

2. Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả: căn cứ xác định mức trần nợ công; trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc vay về cho vay lại và hiệu quả việc sử dụng khoản vay lại; hiệu quả sử dụng vốn vay cho đầu tư công, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Luật quản lý nợ công.

Trong quá trình chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Kết thúc phần trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu một số vấn đề đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính tập trung giải quyết, khắc phục và đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời bằng văn bản các câu hỏi của đại biểu Quốc hội chưa được trả lời tại hội trường.

Từ 15 giờ 05 đến 17 giờ 00, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai về việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý; hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Quốc hội đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng báo cáo tóm tắt những vấn đề đã được đại biểu Quốc hội gửi đến Thống đốc từ đầu kỳ họp thứ 4, trả lời trực tiếp các câu hỏi của 11 đại biểu Quốc hội tại hội trường và 03 đại biểu tranh luận về các nội dung chủ yếu sau đây:

- Việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý; kết quả tái cơ cấu ngân hàng;

- Xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng; xử lý nợ xấu và các giải pháp đột phá để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu;

- Vấn đề giãn nợ; giảm lãi suất cho vay;

- Công tác điều chỉnh và quản lý Bitcoin; việc sử dụng thẻ ATM và các loại phí;

- Thanh toán ko dùng tiền mặt và các biện pháp để mở rộng, phát triển thanh toán ko dùng tiền mặt;

- Việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của các doanh nghiệp để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch còn nhiều khó khăn và các giải pháp sắp tới của ngành…

Còn 10 đại biểu đã đặt câu hỏi sẽ được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời vào phiên họp sáng mai, ngày 17-11-2017.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã được Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp và các phương tiện thông tin đại chúng khác đưa tin để cử tri và đồng bào cả nước cùng theo dõi.

Thứ sáu, ngày 17-11-2017, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiếp tục tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Phiên họp sẽ được Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,071

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn