Cấm tặng quà, chiêu đãi trong các dịp lễ lạt thông thường

28/10/2017 08:26 AM

Quy định không tặng quà, không chiêu đãi trong các lễ kỷ niệm có khả thi khi tặng quà chỉ biểu tượng và khách đến tham dự thì cần phải chiêu đãi?

Sáng 27-10, tại Hải Phòng, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã chủ trì hội thảo lấy ý kiến các đơn vị về Dự thảo Nghị định Quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương.

Đối với các năm chẵn (10, 20, 30 năm...) thì các đơn vị tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống phải xây dựng kế hoạch, được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt. Không tổ chức lễ kỷ niệm vào các năm lẻ. Lượng khách mời được khống chế tại mỗi lễ kỷ niệm không quá 100 đại biểu. Nếu mời lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước thì chỉ mời một trong bốn người: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội.

Với nguyên tắc tổ chức lễ kỷ niệm thống nhất, tiết kiệm, không lãng phí, dự thảo quy định, các bộ và tỉnh chỉ được tổ chức kỷ niệm ngày thành lập hoặc ngày truyền thống, không tổ chức kỷ niệm ngày tái lập.

Đặc biệt, dự thảo quy định rõ: "Không tặng quà, biểu trưng, biểu tượng (logo) và chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm và lễ kỷ niệm".

Ngày truyền thống của các bộ, tỉnh phải có tính kế thừa 10 năm trở lên và phải do Thủ tướng quyết định công nhận.

Dự thảo cũng quy định chi tiết các nghi thức trong lễ kỷ niệm như chương trình biểu diễn nghệ thuật không quá 30 phút, diễn văn không quá 30 phút, khi được giới thiệu, đại biểu đứng lên cúi chào và vỗ tay, không đặt nhiều lẵng hoa, cây cảnh trên lễ đài...

Trao đổi với Tuổi Trẻ bà Ninh Thị Thu Hương, phó cục trưởng phụ trách Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch) cho biết, đa số các ý kiến tại hội thảo đều thống nhất cao với dự thảo này.

Tuy nhiên, có ý kiến đại biểu băn khoăn cho rằng quy định không tặng quà, không chiêu đãi trong các lễ kỷ niệm sẽ khó khả thi bởi có nơi chỉ tặng quà mang tính biểu tượng và khi khách đến tham dự thì cần phải chiêu đãi.

"Nhưng quan điểm của chúng tôi là để đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng đặt ra, dự thảo nghị định phải đưa ra các quy định cụ thể để đảm bảo chống lãng phí.

Nên chúng tôi sẽ giữ lại quy định cấm tặng quà, cấm tổ chức chiêu đãi khi kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống.

Hiện nay việc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống ở các bộ ngành, địa phương diễn ra tràn lan, nên tinh thần là chúng tôi sẽ hạn chế lại", bà Ninh Thị Thu Hương cho biết.

Dự kiến, hết tháng 11-2017, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch sẽ trình Thủ tướng ký ban hành nghị định này.

V.V.TUÂN

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 933

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn