Tiện ích của Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử

16/10/2017 11:39 AM

Qua 6 tháng vận hành (từ tháng 3 đến hết tháng 9/2017) Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử (http://tkhqdt.customs.gov.vn) đã từng bước khẳng định hiệu quả trong việc tạo thuận lợi cho các bên liên quan trong việc tra cứu thông tin.

Hiện gần 100% tờ khai hải quan được thực hiện bằng phương thức điện tử. Trong ảnh, công chức Hải quan Cao Bằng kiểm tra thông tin trên tờ khai hải quan điện tử. Ảnh: T.Bình​​.

Nhanh chóng, tin cậy

Tổng cục Hải quan đánh giá, việc sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử sẽ góp phần tích cực thực hiện các nội dung: Giảm thiểu giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; kết nối chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, tổ chức quản lý, kiểm tra chuyên ngành và với cơ quan Hải quan theo mục tiêu đề ra tại các Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Theo Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan), trong 6 tháng qua, cơ quan Hải quan đã cấp quyền truy cập cho gần 1.100 tài khoản và tiếp tục tiếp nhận các yêu cầu cấp tài khoản, kết nối hệ thống. Hết tháng 9 đã có gần 36.000 lượt truy cập, tra cứu thông tin tờ khai.

Đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trước khi có Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử, việc khai thác thông tin tờ khai hải quan được thực hiện thông qua tờ khai hải quan giấy do doanh nghiệp cung cấp. Trong trường hợp cần xác minh thông tin trên tờ khai có chính xác hay không thì đơn vị yêu cầu doanh nghiệp cung cấp tờ khai gốc, hoặc điện thoại trực tiếp hoặc gửi thông tin cho cơ quan Hải quan bằng thư điện tử. Quá trình này làm mất thời gian của doanh nghiệp, VCCI và cơ quan Hải quan.  Nhưng từ khi Tổng cục Hải quan vận hành Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử những bất tiện này được loại bỏ.

 “Nhờ Cổng thông tin tờ khai điện tử, việc tra cứu thông tin được thực hiện nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu kiểm tra thông tin ngay tại thời điểm tiếp nhận C/O. Vì vậy mà hoạt động cấp C/O nhanh và chính xác hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả VCCI lẫn doanh nghiệp”- đại diện VCCI khẳng định.

Theo Tổng cục Hải quan, trong số các nhóm khách hàng sử dụng Cổng thông tin tờ khai điện tử, ngành ngân hàng có số lượng tra cứu lớn nhất. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) sử dụng dịch vụ với tần suất cao. Đại diện Agribank nhận xét, trước khi có Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử đơn vị phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan (www.customs.gov.vn), tra cứu thông tin theo mã số và số tờ khai do khách hàng cung cấp. Tuy nhiên, kết quả tra cứu ở đây chưa được cụ thể, như không có tên khách hàng ở nước ngoài, không có giá trị, tên mặt hàng... kết quả chỉ cho thấy tình trạng đã hoặc chưa thông quan của khách hàng đó. Tuy nhiên, từ khi triển khai Cổng thông tin tờ khai điện tử, cách tra cứu được đơn giản hóa, thông tin cụ thể hơn và số liệu cung cấp chi tiết hơn. Nhờ đó công tác kiểm tra thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Cải cách thực chất

Theo quy định của pháp luật, tờ khai hải quan được sử dụng trong nhiều hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan quản lý khác nhau như: Kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK và lưu thông trên thị trường; cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; hoàn thuế, thanh tra thuế, kiểm tra thuế; thanh toán, nộp thuế, bảo lãnh thuế nhập khẩu của các tổ chức tín dụng…

Theo Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan), Cổng Thông tin tờ khai hải quan hướng đến mục tiêu cung cấp tờ khai hải quan điện tử để thực hiện hàng loạt thủ tục liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác; chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Với việc vận hành Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử, các cơ quan liên quan dễ dàng tiếp nhận thông tin tờ khai điện tử bằng cách sử dụng tài khoản do Tổng cục Hải quan cấp truy cập vào Cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử để tra cứu thông tin. Đây là hình thức đơn giản, thuận tiện, dễ triển khai, dễ áp dụng cho số lượng lớn người sử dụng của nhiều cơ quan liên quan.

Mặt khác, một số đơn vị liên quan (Thuế, Hải quan, Quản lý thị trường, Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và các đơn vị, cá nhân có thẩm quyền kiểm tra theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động XNK và lưu thông hàng hóa trên thị trường) có thể sử dụng dưới dạng tin nhắn do Tổng cục Hải quan cung cấp từ số điện thoại 0869600633…

Thái Bình

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,989

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn