Từ 1/7: Giấy hẹn đổi thẻ BHYT cũng có giá trị khám bệnh

06/05/2017 08:40 AM

“Dự kiến từ 1/7, Bảo hiểm xã hội VN sẽ hoàn tất quy trình phần mềm cho phép người tham gia BHYT có thể dùng giấy hẹn đổi thẻ BHYT - còn hiệu lực - để tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận thẻ BHYT mới”.

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH VN), trao đổi với PV Dân trí về những đổi mới trong thủ tục cấp, đổi thẻ BHYT và sổ BHXH được Bảo hiểm xã hội VN thực hiện thời gian qua.

Theo đó, với quy trình cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT, cơ quan BHXH sẽ cấp giấy hẹn cho người tham gia. Trên giấy hẹn sẽ ghi đầy đủ thông tin như trên thẻ của người tham gia BHYT. Đồng thời, cơ quan BHXH sẽ đóng dấu xác nhận trên giấy hẹn này.

 “Trên cơ sở đó, người lao động có thể sử dụng giấy hẹn thay cho thẻ BHYT khi tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận lại thẻ BHYT mới” - bà Đinh Mai Hạnh cho biết.

Cũng theo đại diện Ban Sổ thẻ, đây là quy định hoàn toàn mới, giúp người tham gia BHYT đảm bảo quyền lợi và thời gian liên thông khám chữa bệnh.

Về thời hạn cấp mới sổ BHXH và thẻ BHYT, BHXH VN sẽ giảm thời gian thực hiện từ 7 xuống còn 5 ngày, về cấp lại thẻ BHYT cấp đổi giảm từ 5 xuống còn 3 ngày.

Theo BHXH VN, tới 31/3, cả nước có 12,84 triệu người được cấp sổ BHXH, chiếm 98 % so với số người tham gia BHXH. Số người được cấp thẻ BHYT là 72,95 triệu người. Tính đến 20/3, 7 địa phương đã bàn giao sổ BHXH cho 78.491 người lao động, gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bạc Liệu, Hải Phòng, Lai Châu, Thái Nguyên, Thái Bình, Điện Biên…

“Riêng trường hợp không phải thay đổi thông tin sẽ được cấp lại ngay trong ngày” - bà Đinh Mai Hạnh cho biết.

Trường hợp cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, dân tộc, sổ BHXH do mất hỏng, cộng nối thời gian đóng BHXH, gộp các sổ BHXH…BHXH VN giảm thời gian cấp lại từ 15 xuống 10 ngày.

Việc điều chỉnh nội dung đã ghi trong sổ BHXH, BHXH VN giảm thời gian thực hiện từ 10 ngày xuống còn 5 ngày.

Đại diện Ban Sổ thẻ cũng cho biết, về xác nhận sổ BHXH, BHXH VN sẽ giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Đồng thời, BHXH VN bỏ quy định nộp lại sổ BHXH bị hỏng khi người lao động đề nghị cấp lại sổ.

 “Với trường hợp báo giảm lao động, người sử dụng lao động chỉ cần lập danh sách báo giảm lao động và không phải nộp lại thẻ BHYT cũ của người lao động còn thời hạn sử dụng” - bà Đinh Mai Hạnh nói.

Về quy trình cấp sổ BHXH, người sử dụng lao động hoặc cá nhân có thể tham gia giao dịch điện tử hoặc giao dịch trực tiếp. Trường hợp giao dịch qua điện tử có thể thực hiện theo mẫu có sẵn bất cứ lúc nào trong ngày và thông qua Cổng thông tin điện tử của BHXH VN.

Hoàng Mạnh

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,562

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn