TPHCM: Sẽ đuổi việc giáo viên nếu vi phạm về dạy thêm

31/08/2016 17:07 PM

Quyết tâm thực hiện “dẹp" dạy thêm, học thêm trong nhà trường của lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM được thể hiện rõ trong buổi làm việc với Đoàn khảo sát Ban văn hóa xã hội, HĐND thành phố sáng nay 31/8.

Ngành giáo dục TPHCM đưa ra nhiều biện pháp chấm dứt việc dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường. Trong đó, nếu giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm học thêm có thể chịu mức kỷ luật là đuổi việc.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, có nhiều nguyên nhân dạy thêm, học thêm. Trong đó cách nguyên nhân khách quan như từ nhu cầu của phụ huynh, chương trình học nặng, học để đáp ứng việc thi cử. Trong khi thực tế giờ dạy trên lớp, sĩ số đông, giáo viên có giỏi mấy cũng không thể theo sát 50 – 55 học sinh để đảm bảo các em được tiếp tục kiến thức như nhau.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, hiện nay có khoảng 190 ngàn học sinh bậc trung học đi học thêm, chỉ chiếm khoảng 1/3 số học sinh đi học thêm, con số không phải là lớn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (bên phải) - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM. (Ảnh: Hoài Nam)

Phó GĐ Sở GD- ĐT TPHCM cho rằng có nguyên nhân học thêm xuất phát từ một số tiêu cực như o ép học sinh không phải không có, số này chiếm khoảng 10%. Nhiều trường, hiệu trưởng nắm được nhưng thật sự là lâu nay chưa có xử lý thỏa đáng mà chỉ mới dừng lại ở mức phê bình và nhắc nhở hay không cho dạy thêm học sinh của mình.

Ông Hiếu nhấn mạnh: Thời gian qua nói chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm trong trường là chưa đúng mà chính xác là chấm dứt, có nghĩa là cấm việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường từ năm học 2016-2017.

Các cơ sở bên ngoài tổ chức nhưng thuê địa điểm của nhà trường, cũng phải chấm dứt việc thuê địa điểm tổ chức trong nhà trường.

Lãnh đạo Sở GD- ĐT TPHCM cũng khẳng định, cơ quan quản lý không cho phép giáo viên dạy thêm, học sinh chính khóa của mình, dù dạy trong hay ngoài nhà trường.

Trong việc này, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, rất cần sự trung thực của giáo viên. Giáo viên dạy bên ngoài nhà trường mà có học sinh của mình cũng cần phải báo cáo để hiệu trưởng xem xét đồng ý hay không đồng ý.

Nếu giáo viên vi phạm trong việc dạy thêm, học thêm, có thể bị xử lý kỷ luật ở mức cao nhất là đuổi việc, Hiệu trưởng cũng có thể bị xử lý kỷ luật ở mức cao nhất nếu để xảy ra việc học sinh bị ép buộc tham gia học thêm với giáo viên trong đơn vị mình.

Giáo viên ở TPHCM "hết đường" dạy thêm học sinh của mình (Ảnh minh họa: Hoài Nam)

Ngoài ra, một số biện pháp được Sở GD-ĐT TPHCM áp dụng như: ngừng cấp phép mới cho việc dạy thêm trong nhà trường, tiếp tục phối hợp với các quận, huyện để tiến hành thanh kiểm tra để chấm dứt dạy thêm sai quy định. Đồng thời, đổi mới kiểm tra đánh giá, phương pháp giảng dạy và chấm dứt việc ra đề kiểm tra, đề thi theo hướng học thuộc.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM cho rằng dạy thêm trong nhà trường có những ưu điểm và hạn chế, ở giai đoạn này thành phố đưa qua quyết định như vậy là khá toàn diện và phù hợp. Tuy nhiên, cũng cần lắng nghe một cách khách quan, thu thập nhiều thông tin vì việc này tác động đến con em, phụ huynh, đội ngũ quản lý, giáo viên.

Hoài Nam

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,721

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn