Chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

04/08/2016 09:58 AM

Tại phiên họp chiều 3-8, với 100% đại biểu có mặt (96 đại biểu) tán thành, HĐND TP Hà Nội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết: “Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam, là đại biểu Quốc hội khóa XIII, được bầu vào đại biểu Quốc hội khóa XIV nhưng không được công nhận. Bà Hường cũng là đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XV".

"Ngày 15-7, đại diện Tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia đã làm việc với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, quá trình làm việc bà  Hường đã thừa nhận mang quốc tịch Malta và có tài khoản nước ngoài, cổ phiếu quỹ Malta", ông Nam thông tin.

Bà Nguyễn Thị Nguyễn Hường đã bị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội

Theo ông Nam, trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TP khóa XV, phần kê khai tài sản ghi không có tiền và tài khoản nước ngoài. Ngày 17-7, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức phiên họp thứ 8 để xem xét, quyết định tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV với bà Nguyệt Hường với lý do hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV phần kê khai tài sản ghi không có tiền và tài khoản nước ngoài, không thể hiện quốc tịch Malta.

"Bà Hường đã vi phạm Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, Luật Quốc tịch. Do đó, Hội đồng bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu kín, kết quả 100% thành viên Hội đồng có mặt biểu quyết xác nhận bà Hường không đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV", ông Nam nói.

Ông Nam cho biết thêm, theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, điều 102, đại biểu HĐND không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của đại biểu HĐND, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị HĐND hoặc cử tri bãi nhiệm.

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương và những lý do trên, Thường trực HĐND TP đã xem xét, thống nhất và quyết định đưa ra kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa XV để xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND TP với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

 

Chi Linh

Theo Báo Công an nhân dân điện tử  

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,096

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn