Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Làm rõ động cơ xử lý hình sự chủ quán cà phê

22/04/2016 14:22 PM

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lê Mạnh Hà cho rằng, việc xử lý hình sự đối với ông chủ quán cà phê "Xin Chào" sẽ đưa ra một thông điệp xấu với những người kinh doanh.

lê mạnh hà

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lê Mạnh Hà. Ảnh: Người lao động

Sáng 22/4, tại cuộc gặp thông tin với báo chí về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm VPCP cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm tới việc cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, TPHCM xử lý hình sự đối với ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, ngụ quận Bình Tân)-chủ quán cà phê "Xin Chào".

Ông Hà tiết lộ, đích thân Thủ tướng đã đưa bài báo viết về vụ việc trên và yêu cầu VPCP tham mưu.

“Chỉ đạo của Thủ tướng ngừng hình sự hóa vụ việc này, là hợp lý. Việc xử lý hình sự đối với ông chủ quán cà phê sẽ đưa ra một thông điệp rất xấu: mọi người kinh doanh đều có thể bị đi tù”, ông Hà nói.

Ông Hà cũng đề nghị cần làm rõ động cơ của việc xử lý hình sự đối với ông chủ quán cà phê "Xin Chào".

"Hành vi không gây nguy hại cho xã hội mà xử lý hình sự thì động cơ xử lý đó có tốt không? Người ta mưu sinh, doanh nghiệp làm ăn khó khăn lắm.

Luật Hình sự mới đã bỏ tội kinh doanh trái phép rồi và sắp có hiệu lực. Thế mà vẫn đưa ra khởi tố thì không đúng với tinh thần của pháp luật, không tạo điều kiện cho người dân mưu sinh. Ngay tại TP HCM còn như thế thì ở các nơi xa xôi hơn thì thế nào”, ông Hà nói.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, việc Thủ tướng yêu cầu xem xét dừng hình sự hóa vụ chủ quán cà phê "Xin Chào" đã phát đi những thông điệp hết sức quan trọng về  sự an toàn của môi trường kinh doanh, doanh nghiệp và người dân sẽ được bảo vệ

“Môi trường kinh doanh không chỉ có nhiều trở ngại về thể chế, thủ tục hành chính mà còn kém an toàn. Niềm tin của doanh nghiệp được đảm bảo trước hết là môi trường kinh doanh. Tính an toàn của môi trường kinh doanh là hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Chính phủ, Nhà nước đang khẳng định, sẽ bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ tính an toàn của môi trường kinh doanh”, ông Lộc nói.

Văn Kiên

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,545

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn