Công an bồi thường việc khám ngực phụ nữ trái luật

17/07/2015 11:08 AM

Trong khi bà Loan đang khai về vụ xô xát với nhóm của bà Hương, thì công an đưa bà Hương đến khám người bà Loan. Bà Hương đã kéo áo ngoài và áo ngực bà Loan để kiểm tra.

Đại diện Công an huyện Tuy An (bên trái) và ông Võ Văn Thái, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: D.TH.

Chiều 16-7, TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Tuy An, buộc Công an huyện Tuy An bồi thường thiệt hại do cán bộ thuộc quyền tổ chức khám người một phụ nữ trái luật.

Trước đó, bà Trần Thị Tố Loan (26 tuổi, ở xã An Cư, huyện Tuy An) khởi kiện yêu cầu Công an huyện Tuy An xin lỗi bà tại nơi cư trú và bồi thường tổn thất tinh thần bằng 10 tháng lương tối thiểu.

Theo đơn khởi kiện, tối 27-10-2012, trong khi bà Loan đang được ông Lưu Minh Quyền (công an huyện Tuy An) lấy lời khai về vụ xô xát với nhóm bà Võ Thị Kim Hương (38 tuổi, ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) vào chiều cùng ngày, thì thiếu tá Võ Văn Thái - lúc ấy là phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự Công an huyện Tuy An - đưa bà Hương đến, yêu cầu bà Loan đứng dậy quay mặt vào tường để bà Hương khám người.

Bà chưa kịp quay đi thì bị bà Hương kéo áo ngoài và áo ngực để kiểm tra.

Sau đó, bà Loan làm đơn tố cáo. Ngày 3-1-2013, giám đốc Công an tỉnh Phú Yên có văn bản 179 thông báo việc ông Thái tổ chức cho bà Hương khám người bà Loan vào đêm 27-10-2012 là sai quy định pháp luật; công an đã kỷ luật khiển trách, miễn nhiệm điều tra viên, chuyển công tác khác đối với ông Thái.

Tuy nhiên, TAND huyện Tuy An xử sơ thẩm ngày 28-11-2014 nhận định văn bản 179 của giám đốc Công an tỉnh Phú Yên không đủ tin cậy để cho rằng ông Thái đã tổ chức khám xét người bà Loan nên tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Loan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Loan giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Đại diện bị đơn là ông Nguyễn Tâm Niệm - phó trưởng Công an huyện Tuy An - nói ông Thái chỉ làm sai quy trình công tác là để bà Hương tự ý đến khám người bà Loan chứ không tổ chức cho bà Hương khám người; vụ việc xảy ra chỉ 4-5 phút trong căn phòng nhỏ, chỉ có bốn người chứng kiến, bà Loan không chứng minh được thiệt hại nên công an huyện Tuy An không chấp nhận xin lỗi bà Loan ở nơi cư trú cũng như không bồi thường thiệt hại.

Ông Võ Văn Thái nói khi ông Lưu Tấn Quyền đang lấy lời khai bà Loan vào đêm 27-10-2012, thì bà Hương tự ý xông vào xô xát với bà Loan, ông chỉ biết sau khi việc đã xảy ra chứ không tổ chức khám người.

Đại diện HĐXX công bố báo cáo xác minh, kết luận tố cáo vụ việc của Thanh tra Công an Phú Yên rằng trong quá trình làm việc, ông Thái và bà Hương đã khai báo quanh co, thiếu trung thực, không phù hợp với những tài liệu, chứng cứ xác minh, thu thập được.

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên tại tòa nhận định rằng lời khai của ông Thái, bà Hương không phù hợp với thực tế; trong khi lời khai tại tòa phúc thẩm của các nhân chứng Phạm Ngọc Thành, Lưu Minh Quyền, Nguyễn Duy Cảnh (đều là công an huyện Tuy An) mâu thuẫn với chính lời khai của họ có trong hồ sơ vụ án.

Ông Võ Văn Thái tại tòa phúc thẩm - Ảnh: Duy Thanh

Cả luật sư Nguyễn Hồng Hà (bảo vệ miễn phí cho bà Loan) cũng như đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đều khẳng định kết luận của Thanh tra Công an Phú Yên, thông báo giải quyết tố cáo của giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đều đã có giá trị pháp luật và trên thực tế đã được thực thi bằng việc kỷ luật khiển trách ông Thái, kiểm điểm rút kinh nghiệm ông Quyền.

“Lẽ ra tòa sơ thẩm căn cứ vào các kết luận đã có hiệu lực pháp luật của Công an tỉnh Phú Yên để xem xét, giải quyết yêu cầu khởi kiện dân sự của bà Loan, song TAND huyện Tuy An lại yêu cầu Công an tỉnh cung cấp chứng cứ rồi lấy các lời khai không trung thực để chứng minh rằng kết luận của giám đốc Công an tỉnh là không đáng tin cậy, từ đó bác đơn của nguyên đơn.

Đây là sai lầm nghiêm trọng trong việc đánh giá chứng cứ của tòa sơ thẩm vụ kiện dân sự” - luật sư Hà phân tích.

Ông Hà cũng nói: “Một người phụ nữ một mình trong trụ sở công an lúc 22g đêm, bị công an đưa người mâu thuẫn với mình đến chửi bới, kéo áo soát người, rồi còn bị công an chụp hình như làm danh chỉ bản (làm lý lịch bị can) đối với người nghi phạm tội. Bà Loan bị đối xử như vậy có phải là bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm không?”.

Cả ông Hà và đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng cách giải quyết vụ án như trên của TAND huyện Tuy An là không đúng quy định pháp luật, nên đề nghị phải sửa án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc nhận định ông Võ Văn Thái đã làm sai quy trình công tác, vi phạm quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Loan.

Tòa tuyên buộc bị đơn là Công an huyện Tuy An phải bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín cho bà Loan bằng hai tháng lương cơ bản (2,3 triệu đồng); ông Thái có trách nhiệm trả lại số tiền trên cho Công an huyện Tuy An khi có yêu cầu. Tòa cũng cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, Công an huyện Tuy An đã mời bà Loan và gia đình đến trụ sở để xin lỗi nên không chấp nhận yêu cầu tổ chức xin lỗi ở nơi bà Loan cư trú.

DUY THANH

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,113

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn