Vụ cô giáo "vu khống" chủ tịch huyện Đại Từ (Thái Nguyên): Có khởi tố vội vàng?

Trong khi các cơ quan chức năng cấp tỉnh chưa đưa ra bất kỳ kết luận, kiến nghị xử lý nào, thì Công an huyện Đại Từ đã khởi tố cô Trần Thị Thái (gióa viên Trường Tiểu học Phú Lạc, Đại Từ) vì cho rằng cô là "tác giả" của hai lá đơn tố cáo Chủ tịch huyện.

Trong khi các cơ quan chức năng cấp tỉnh chưa đưa ra bất kỳ kết luận, kiến nghị xử lý nào, thì Công an huyện Đại Từ đã khởi tố cô Trần Thị Thái (gióa viên Trường Tiểu học Phú Lạc, Đại Từ) vì cho rằng cô là "tác giả" của hai lá đơn tố cáo Chủ tịch huyện.

Nhanh nhẩu... khởi tố

Ngày 4-3-2008, Ban Thường vụ Huyện ủy Đại Từ nhận được một bì thư, bên trong có lá đơn tố cáo đề ngày 2-3-2008. Nội dung đơn tố cáo bà Trương Thị Huệ - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ (nay là Bí thư Huyện ủy Đại Từ), tham ô hơn 300 triệu đồng, nhận hối lộ của doanh nghiệp 50 triệu đồng và một số sai phạm khác trong quản lý đất đai, tổ chức cán bộ... Tiếp đến, ngày 18-3-2008, Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng nhận được đơn tố cáo có nội dung tương tự. Cả hai lá đơn đều ký tên người tố cáo là Dương Thị Quỳnh.

Cô giáo Trần Thị Thái (Ảnh: Tuấn Anh)

Ngày 25-3-2008, bà Trương Thị Huệ gửi đơn đến Công an huyện Đại Từ yêu cầu khởi tố vụ án. Theo bà Huệ, nội dung tố cáo là vu khống, xuyên tạc, làm ảnh hưởng uy tín cá nhân bà và gây chia rẽ nội bộ.

Thực tế, tuy bà Huệ đã có đơn gửi công an, nhưng theo quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo, thẩm quyền thụ lý, giải quyết việc này thuộc tỉnh, vì bà là cán bộ thuộc diện tỉnh quản lý. Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng cấp tỉnh chưa đưa ra bất kỳ kết luận, kiến nghị xử lý nào, thì Công an huyện Đại Từ đã vội "mời" cô trần Thị Thái đến làm việc vì nghĩ cô là "tác giả" của hai lá đơn tố cáo. Đến ngày 18-12-2008, Công an huyện Đại Từ đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thái về tội "vu khống".

Có thể thấy, trình tự xử lý vụ việc đã không tuân theo Luật Khiếu nại, tố cáo. Điều này khiến dư luận đặt dấu hỏi. Phải chăng, do người yêu cầu khởi tố vụ án bà Chủ tịch huyện nên Công an huyện không thể làm khác?

Bị cáo có oan?

Cô giáo Trần Thị Thái nhất mực nói mình bị oan. "Là giáo viên, tôi chỉ biết việc chuyên môn, làm sao biết chuyện của lãnh đạo huyện mà phê phán. Tôi khẳng định, tôi không viết đơn tố cáo. Khi làm việc với Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát và ngay tại Tòa, tôi đều khẳng định như vậy, nhưng họ vẫn buộc tội tôi" - cô giáo Thái nói.

Xin nói thêm, nội dung trong hai lá đơn tố cáo (chưa nói đúng hay sai sự thật) đều là những vấn đề có tính chất nội bộ, chỉ những người có thẩm quyền, chức vụ mới có thể biết. Việc có được những thông tin này đối với một giáo viên tiểu học như cô Thái là điều khó xảy ra. Thế nhưng, không hiểu sao sau khi 2 lá đơn này phát đi, Công an huyện Đại Từ lập tức khoanh vùng đối tượng và đưa cô Thái vào diện nghi vấn đặc biệt?

Được biết, trước đó, Công an huyện đã trưng cầu giám định chữ viết trên lá đơn tố cáo. Việc giám định được thực hiện trên cơ sở so sánh mẫu chữ của cô Thái có trên một số tài liệu mà cô này đã viết trong những năm 2003-2004, 2007-2008... Giám định cho kết quả: Hai mẫu chữ trên do một người viết ra (tức chữ của cô Thái), chứ không phải của người mang tên Dương Thị Quỳnh (đã ký và viết rõ họ tên dưới đơn).

Giám định như vậy, nhưng cô Thái vẫn nghi ngờ: "Có thể ai đó giả mạo nét chữ của tôi để viết những lá đơn này. Tôi đã đề nghị cơ quan điều tra cho giám định thêm dấu vân tay trên lá đơn tố cáo để xác định thực người viết là ai, nhưng không hiểu sao lại bị từ chối?".

2,689tin noi bat
Tin mới