Thủ tướng: ‘Đừng để nước bạn sợ tiếp đoàn Việt Nam’

25/12/2013 10:43 AM

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao có biện pháp chấn chỉnh tình trạng đoàn đi nước ngoài trùng lắp, lãng phí.

Báo cáo trước Thủ tướng và các địa phương tại cuộc họp của Chính phủ chiều 24/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Hiện nay, chúng ta có quá nhiều đoàn của các bộ, ngành, địa phương liên tiếp đi công tác nước ngoài dẫn tới sự trùng lặp, lãng phí không cần thiết.


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Bình Minh nói: "Một số nước phản hồi, có nhiều vấn đề vừa trả lời đoàn này, một thời gian ngắn sau lại có đoàn khác sang hỏi câu tương tự".

Theo con số được ông Phạm Bình Minh đưa ra, năm 2012 tổng số có 3.780 đoàn của các bộ, ngành đi nước ngoài. Như vậy, tính trung bình một ngày có tới 6 đoàn đi công tác nước ngoài. Sang năm 2013 tuy có giảm nhưng số lượng còn lớn, tới 3.200 đoàn.

Còn theo thống kê từa các bộ, ngành và địa phương báo lên thì số đoàn đi của tỉnh, thành năm 2012 là 5.800 đoàn, sang năm 2013 là 4.926 đoàn; đoàn công tác từ các bộ, ngành năm 2012 là 2.043 đoàn và năm 2013 giảm xuống còn 1.029 đoàn (giảm 75%). 

 “Các đoàn đi về cơ bản thúc đẩy tăng cường quan hệ có hiệu quả, nhưng có những đoàn đi lại không mang lại hiệu quả, bị trùng lặp nội dung tham quan, nghiên cứu. Số đoàn này chủ yếu là các đoàn đi với tư cách nghiên cứu. Điều này gây nên sự lãng phí tiền của đất nước” – ông nói. 

Để đảm bảo hoạt động đối ngoại có hiệu quả, tiết kiệm ngân sách, Bộ trưởng Ngoại giao đề xuất, các đoàn đi công tác nước ngoài nên chia sẻ kinh nghiệm học tập. 

Trong phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng cũng cho rằng: "Tôi thấy đi nước ngoài nhiều quá, nghe báo cáo thấy có đoàn Việt Nam đến người ta sợ. Rồi tham quan, giao lưu, tiếp khách,… chi phí vẫn quá lớn. Tôi đề nghị các bộ, ngành địa phương hết sức chú ý". 

"Bộ Ngoại giao cần rà soát lại, có chọn lọc kỹ càng và có đề xuất kiểm soát các đoàn đi nước ngoài", Thủ tướng chỉ đạo./.

Vũ Hạnh

Theo VOV online

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,582

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn