Đại biểu Quốc hội: Phòng, chống tham nhũng phải siết chặt trách nhiệm người đứng đầu

14/11/2018 08:05 AM

Trong phiên làm việc của Quốc hội ngày 13/11 với nội dung thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018, nhiều đại biểu Quốc hội khá quan tâm, đã “hiến kế” để phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn.

Các đại biểu Quốc hội tại phiên họp ngày 13/11

Xử nặng người “cầm cân nảy mực” tham nhũng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) đánh giá: “2018 là năm mà hoạt động phòng, chống tham nhũng gặt hái được nhiều kết quả tích cực nhất từ trước đến nay. Cảm nhận của tôi về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 tốt hơn, mạnh hơn mấy năm trước. Nhân dân tin tưởng hơn, song thuyên giảm hơn hay chưa thì chưa hiện rõ. Đó là bởi dư luận, báo chí hàng ngày đều nêu nhiều việc sai trái. Ngay tại kỳ họp này, có đại biểu Quốc hội bức xúc cho rằng, một bao cát bỏ trong hẻm, đổi 100 USD ở tiệm vàng cũng nhìn thấy mà nhà cao tầng, biệt phủ, biệt thự xây trái phép nhan nhản mà không ai thấy”.

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh: Tham nhũng là con người, người có chức, có quyền. Như vậy, đối tượng có điều kiện và khả năng tham nhũng có thể ước đoán được. Tuy nhiên, không phải ai có chức, có quyền cũng tham nhũng. Chức quyền dù to hay nhỏ, cao hay thấp chỉ là điều kiện. Lương tâm, phẩm chất đạo đức con người mới là yếu tố quyết định.

Xuất phát từ phân tích này, theo đại biểu Nguyễn  Minh Sơn: “Muốn phòng ngừa tham nhũng, xây dựng phẩm chất đạo đức con người cán bộ là quan trọng hàng đầu. Làm nhiều luật, sửa nhiều luật cũng chỉ góp phần ngăn chặn hành động tham nhũng. Nhiều nước tiên tiến có lịch sử pháp luật hàng trăm năm vẫn có kẽ hở, vì vậy cần tập trung xây dựng phẩm chất đạo đức con người đi đôi với tăng nặng hình phạt cho hành vi tham nhũng. Qua nội dung báo cáo của Chính phủ, có cơ quan chịu trách nhiệm chính về phòng, chống tham nhũng vẫn xảy ra tham nhũng. Người biết luật, người cầm cân nảy mực, người thi hành nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng mà vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng thì tội phải nặng hơn”.

Liên quan tới vấn đề này, đại biểu Quốc hội Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) nêu quan điểm: Công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực và thu được nhiều thành tựu đáng kể, nhưng chủ yếu mới chỉ tập trung ở những vụ việc, vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng. Việc ngăn chặn, xử lý tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trên thực tế còn nhiều bất cập.

“Tham nhũng vặt” vẫn ngang nhiên tồn tại và thường tập trung trong các lĩnh vực điển hình như: Y tế, giáo dục, vi phạm giao thông, cấp phép đầu tư, đăng ký kinh doanh, đấu thầu, xây dựng, làm giấy tờ nhà đất, giải quyết các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa, trong tuyển dụng, đề bạt, sắp xếp, bố trí, bổ nhiệm cán bộ công chức, viên chức… Dù vậy, người dân và doanh nghiệp vẫn chưa dám mạnh dạn đấu tranh, phê phán, tố cáo hành vi tiêu cực vì ngại đụng chạm, sợ bị trù dập, bị gây khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi của chính mình.

“Việc tham nhũng của một số cán bộ, nhân viên tại các cơ quan nhà nước nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ gây mất niềm tin của nhân dân. Vì vậy, cần phải kiên quyết xử lý và siết chặt trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra hiện tượng nhũng nhiễu, hành dân trong giải quyết công việc, nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân. Báo cáo của Chính phủ chưa nêu rõ nội dung này. Đề nghị Chính phủ nhanh chóng đề ra các biện pháp quyết liệt để kịp thời ngăn chặn tình trạng nêu trên”, đại biểu Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Cần ban hành Luật Thuế về tài sản

Với phòng chống tham nhũng, đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) lại đi sâu phân tích ở góc độ xử lý tài sản tham nhũng. Vị đại biểu này phân tích: Thực tế, Quốc hội đã sửa Luật Phòng, chống tham nhũng, trong đó có nội dung xử lý tài sản tăng thêm mà người kê khai không giải trình được, song đến nay Quốc hội chưa có được đồng thuận cao một trong những phương án của Chính phủ trình.

Nguyên nhân chính là do công tác quản lý tài sản của công dân chưa được chặt chẽ, đầy đủ, thiếu cơ chế quản lý, rất khó khăn trong việc xác minh, chứng minh nguồn gốc tài sản.

Từ những vướng mắc nêu trên, đại biểu Bùi Văn Xuyền  kiến nghị Chính phủ cần ban hành Luật Thuế về tài sản, nhất là đối với bất động sản. Việc ban hành này, mục tiêu chính không phải là để thu cho ngân sách mà là làm cơ sở cho việc quản lý chặt chẽ bất động sản, nhà đất, chống đầu cơ về bất động sản, tạo thị trường bất động sản lành mạnh, trung thực, đúng giá thị trường, làm cơ sở cho việc xây dựng các cơ chế chính sách như bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm túc, triệt để việc thanh toán trong giao dịch kinh tế dân sự không dùng tiền mặt thông qua ngân hàng, Luật Phòng, chống tham nhũng cũng đã quy định để đảm bảo an toàn, quản lý chặt chẽ các giao dịch thông qua hệ thống ngân hàng, tiết kiệm việc in tiền mặt; có cơ chế quản lý các giao dịch lớn, nhất là giao dịch mua bán bất động sản, đảm bảo minh bạch trong giao dịch bất động sản.

Cũng theo đại biểu Bùi Văn Xuyền, cần thực hiện nghiêm túc việc mua bán hàng hóa có hóa đơn, thanh, quyết toán thuế công khai, minh bạch. Tài sản, hàng hóa được lưu giữ hóa đơn, chứng từ, tạo thói quen sử dụng hóa đơn, chứng từ trong nhân dân; đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý về đất đai, tài sản, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý đất đai, tài sản, trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất…

Theo Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 của Chính phủ, về kết quả phát hiện và xử lý tham nhũng: Qua việc tự kiểm tra nội bộ phát hiện 25 vụ, 27 đối tượng (giảm 43,2% số vụ); qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 78 vụ, 106 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng (tăng 14,7% số vụ); qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 40 vụ, 87 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng (tăng 66,7% số vụ).

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra của lực lượng Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 427 vụ án, 889 bị can phạm tội về tham nhũng; đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 212 vụ, 488 bị can. Thiệt hại trong các vụ án đã thụ lý, điều tra là hơn 4.764 tỷ đồng, trên 300.000m2 đất; đã thu hồi trên 2.267 tỷ đồng và nhiều tài sản.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát các cấp thụ lý giải quyết 278 vụ, 678 bị can (án mới 243 vụ, 599  bị can) tăng 23 vụ, 107 bị can so với cùng kỳ 2017. Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 340 vụ với 827 bị cáo (giảm 1,5% số vụ, tăng 9,1% số đối tượng)…

Thanh Nguyễn

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,865

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn