Đấu tranh chống tham nhũng không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế

06/06/2018 16:19 PM

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, việc đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng không ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội. Thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh, phòng chống trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Đề cập đến tình trạng gần đây các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ sản xuất thuốc giả gây bức xúc trong nhân dân, ĐB Mùa A Vàng (Điện Biên) đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ để ngăn chặn tình trạng trên.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng cho biết, thế giới trung bình cũng có tình trạng thuốc giả, còn ở Việt Nam cũng có nhưng tỷ lệ là khá thấp, chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên đã xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng, nhất là vụ thuốc ung thư giả như vụ Vinaca.

 “Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm. Vụ việc này đã được khổi tố, xử lý trách nhiệm. Chính phủ cũng đã chỉ đạo đấu thầu thuốc tập trung để góp phần quản lý được chất lượng, giảm được giá thuốc. Qua đấu thầu đã giảm được 15- 20% giá thuốc, kể cả thuốc biệt dược cũng giảm được đến 13%”, Phó Thủ tướng nói.

Photo: ĐB Giàng A Chu (Yên Bái) chất vấn về công tác phòng chống tham nhũng

Về nội dung phòng chống tham nhũng, ĐB Giàng A Chu (Yên Bái) cho biết, cuộc chiến này được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng được xử lý quyết liệt, tăng thêm lòng tin của nhân dân. Vậy Chính phủ có quyết tâm như thế nào trong cuộc chiến này?

Phó Thủ tướng cho biết, cuộc đấu tranh chống tham nhũng đạt kết quả to lớn, căn bản được đồng bào cử tri cả nước và dư luận quốc tế đánh giá cao. “Nhiều lãnh đạo các nước và tập đoàn có hỏi chúng tôi là đấu tranh mạnh mẽ như thế có ảnh hưởng gì đến phát triển kin tế không thì chúng tôi trả lời không. Thực tế kết quả phát triển kinh tế thời gian qua đã thể hiện rõ điều đó”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã vào cuộc tích cực, xử lý nhiều vụ việc, vụ án cũng như các đối tương liên quan đến tham nhũng.

 “Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm kế hoạch của Ban Chỉ đạo T. Ư về phòng chống tham nhũng và đẩy mạnh hơn nữa công tác này”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Đề cập đến vụ việc cà phê, tiêu pha trộn pin gây bức xúc trong dư luận vừa qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản phẩm của Việt Nam, ĐB Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) đề nghị cho biết giải pháp của Chính phủ để ngăn chặn và bảo vệ thương hiệu các sản phẩm của Việt Nam

Đối với nội dung này, Phó Thủ tướng cho biết, việc trộn pin vào vỏ cà phê và dự định trộn vào tiêu. Bộ Công an đã kịp thời phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, do việc thông tin từ đầu chưa đúng dẫn đến hiểu sai là “cà phê pin”.

VĂN KIÊN

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,397

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn