Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Hà Nội quyết loại bỏ cán bộ hư hỏng, tham nhũng

02/05/2018 16:24 PM

TP Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt” và kiên quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước.

Sáng 2/5, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 07-Ctr/TU của Thành ủy về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020”.

Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội - ông Nguyễn Quang Huy cho biết, từ năm 2016 đến nay, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức 15 đoàn giám sát và 28 đoàn kiểm tra đối với 112 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ cấp ủy trực thuộc Thành ủy. Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ TP cũng tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 245 tổ chức đảng và 738 đảng viên.

Qua kiểm tra, đã kết luận 191 tổ chức đảng và 699 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 22 tổ chức đảng và 505 đảng viên, chuyển cơ quan điều tra Công an TP 2 vụ việc.

Thành ủy Hà Nội tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ Chương trình 07

Riêng công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, theo ông Nguyễn Quang Huy, Công an TP Hà Nội đã thụ lý 60 vụ với 194 bị can; TAND 2 cấp đã thụ lý 45 vụ/167 bị cáo phạm các tội tham nhũng.

Thiệt hại do tham nhũng gây ra là hơn 165 tỷ đồng và hơn 31.000 m2 đất; đến nay đã thu hồi được hơn 62 tỷ đồng và hơn 13.000 m2 đất.

Với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thời gian qua, toàn TP đã tiết kiệm trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt, phân bổ dự toán, quyết toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước được hơn 14.400 tỷ đồng.

TP cũng tiết kiệm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản hơn 1.400 tỷ đồng; trong quản lý trụ sở đất đai, tài sản nhà nước, thành phố đã tiết kiệm trên 254 tỷ đồng qua mua sắm tài sản...

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc Thành ủy, quận huyện, sở ngành chỉ ra các lĩnh vực, công việc, địa bàn xảy ra tham nhũng để xây dựng kế hoạch nhằm ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, kiên quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước.

Kết luận phiên họp, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, việc xem xét, điều tra, khởi tố của Cơ quan điều tra đối với một số vụ việc nghiêm trọng được cơ quan Thanh tra bàn giao còn chậm. Trong khi đây là những vụ việc được nhân dân rất quan tâm, chờ đợi.

Với các kết luận thanh tra còn tồn đọng chưa thực hiện, Ban Nội chính Thành ủy cần thành lập các tổ công tác xuống từng địa phương, cơ quan, đơn vị làm rõ tình hình, nguyên nhân để có giải pháp tham mưu chỉ đạo, đôn đốc thực hiện ngay trong năm nay.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu, Công an TP Hà Nội khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của 19 cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông liên quan đến phản ánh của báo chí về hành vi nhận hối lộ.

Theo người đứng đầu Thành ủy, các cấp, các ngành TP tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tiếp tục thực hiện Chương trình 07 với tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật.

Cùng với đó, quan tâm giải quyết từng bức xúc nhỏ của người dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và trong toàn xã hội; phát huy vai trò giám sát, phản biện của MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân.

Quang Phong

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,741

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn