Yêu cầu Thanh tra Chính phủ xử lý nghiêm minh các vụ việc tham nhũng

17/01/2018 09:45 AM

Sáng 16/1, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác thanh tra năm 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ tập trung phát hiện và xử lý các vụ việc tham nhũng với tinh thần nghiêm minh, không khoan nhượng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết ngành Thanh tra đã thực hiện cơ bản tốt các nhiệm vụ. Trong đó, đã tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng. Đồng thời, công khai, minh bạch ngày càng cụ thể, được thực hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. “Số người nộp lại qùa tặng cho đơn vị là 29 người, với giá trị qùa tặng là 528 triệu đồng. Đã xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp” - Tổng Thanh tra nói.

Cũng trong năm 2017 đã phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập; xử lý 20 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó 2 người đã bị xử lý hình sự. 14 người bị xử lý kỷ luật hành chính bằng các hình thức như cảnh cáo, khiển trách, các trường hợp còn lại đang trong quá trình xử lý…

Thanh tra Chính phủ đánh giá, tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản và đầu tư công. Việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hình thức, hiệu quả thấp…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận những kết quả đạt được trong năm 2017 của ngành Thanh tra. Qua thanh tra, ngành đã phát hiện xử lý vi phạm gần 70 nghìn tỷ đồng, trên 17 nghìn ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính trên 2 nghìn tập thể, cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 114 vụ việc… Bên cạnh đó, ngành tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhất là kê khai tài sản, thu nhập; đã phát hiện được 72 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, ngành Thanh tra vẫn còn có những tồn tại, yếu kém như ban hành chậm một số kết luận thanh tra; xử lý vi phạm chưa kịp thời, nghiêm minh, nhất là xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức vi phạm. Số vụ việc chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự còn ít. Kết quả phát hiện tham nhũng qua công tác thanh tra, kết quả xử lý sau thanh tra, thu hồi tiền và tài sản về cho Nhà nước còn hạn chế. “Trong một số trường hợp cụ thể còn có biểu hiện thiếu bản lĩnh, không dám đương đầu đấu tranh chống tham nhũng, chưa có giải pháp triệt để thu hồi tài sản tham nhũng về cho Nhà nước” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông nhận định việc phát hiện và xử lý tham nhũng ở các tỉnh có dự án đầu tư công lớn chưa có sự chuyển biến lớn. Các vụ tham nhũng lớn chủ yếu do đoàn của Thanh tra Chính phủ phát hiện. “Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng xảy ra nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng lớn nhưng thanh tra ở địa phương hoạt động chưa hiệu quả” - ông nói.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở, bộ máy ngành Thanh tra còn bất cập, chưa phát huy được chức năng quản lý nhà nước về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt, có biểu hiện mâu thuẫn, thiếu thống nhất trong nội bộ; xuất hiện nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo trong nội bộ, nhưng việc giải quyết còn chậm, chưa dứt điểm, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng tới uy tín của Thanh tra Chính phủ. “Đây là vấn đề cần nghiêm túc xem xét, giải quyết dứt điểm, xử lý nghiêm minh, không để tái diễn trong thời gian tới” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Nhắc lại phương châm hành động của Chính phủ năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” với trọng tâm là phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu ngành Thanh tra thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, thực hiện tốt kế hoạch thanh tra, gắn với thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm… Đồng thời, phải tập trung phát hiện và xử lý kịp thời, đúng pháp luật các vụ việc tham nhũng, với tinh thần xử lý nghiêm minh, không thể khoan nhượng, nhất là các vụ việc tham nhũng nghiêm trọng để thực hiện mục tiêu đẩy lùi tham nhũng.

Ông còn khẳng định, việc xây dựng lực lượng thanh tra cần phải lưu ý, đặc biệt là công tác cán bộ vì công tác cán bộ là cái gốc của mọi vấn đề. Theo đó, phải thường xuyên bồi dưỡng trình độ chuyên môn, rèn luyện đạo đức, tác phong làm việc, ứng xử văn hóa; tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm công chức có vi phạm, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống tham nhũng trong chính ngành Thanh tra.

Hoàng Thư

Theo Báo Pháp luật Việt Nam

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,003

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn