Cảnh báo quan tham 'tăng cường' vơ vét trước khi hạ cánh

17/11/2015 15:09 PM

Tại phiên chất vấn hôm nay (17/11), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến cảnh báo về tình trạng quan chức tăng cường tham nhũng trong dịp cuối nhiệm kỳ.

Theo ông Tiến, tình trạng tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp. Ông Tiến cho rằng, nhiều quan chức tăng cường tham nhũng trong dịp “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”, cũng như thực hiện các “chuyến tàu vét trước khi hạ cánh” khi ra quyết định đề bạt hàng loạt các bộ thân hữu vào các vị trí quan trọng trước khi rời nhiệm sở.

“Đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ cho biết giải pháp để ngăn chặn tình trạng trên”, ông Tiến đề nghị.

lê như tiến thư viện pháp luật

Ông Lê Như Tiến

Trả lời câu hỏi trên, Tổng Thanh Tra Chính phủ, Huỳnh Phong Tranh đọc lại những điều đã được viết trong báo cáo của Chính phủ là: trong nhiệm vụ năm 2016 có nêu các cấp ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp về chống tham nhũng.

Cũng theo ông Tranh, trong chỉ đạo thường xuyên có nêu trách nhiệm người đứng đầu, để ngăn chặn, đấu tranh với phòng chống tham nhũng. “Nếu có những vi phạm của người đứng đầu thì phải phát huy tổ chức Đảng. Phải tăng cương giám sát phòng ngừa và tố giác các hành vi tham nhũng nếu có”, ông Tranh nói.

huỳnh phong tranh thư viện pháp luật

Ông Huỳnh Phong Tranh

Ông Tranh nói cũng tăng cường thanh tra nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Nếu có xuất hiện những trường hợp như đại biểu phản ảnh thì Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra. Ông Tranh cũng hứa: “sẽ quan tâm đến câu hỏi của đại biểu trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2016”.

Đem tin tố giác đến nghị trường mà không được giải quyết

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) thì bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng kinh doanh đa cấp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nông dân, sinh viên nghèo khổ. Theo ông Hiến, thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ việc đau lòng. Nhiều trường hợp đã phải bỏ học, ly hôn, thậm chí tự tử vì dính vào đa cấp.

“Qua nghiên cứu tôi thấy rằng các doanh nghiệp đa cấp đã có những vi phạm pháp luật một cách rõ ràng. Có trường hợp còn mạo danh, sử dụng hình ảnh của các lãnh đạo nhà nước để lừa đảo. Cái này không sợ gì oan sai trong việc kết tội lừa đảo. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết trách nhiệm, giải quyết vấn đề trên”, ông Hiến đặt vấn đề.

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) thì tỏ ra không hài lòng khi có nhiều vụ việc vay mượn tiền của người dân không trả, được ông phản ánh nhưng Viện kiểm sát không xử lý. “Đại biểu QH đem cả tin tố giác tội phạm đến nghị trường QH mà cũng không được giải quyết thì sao mà dân an tâm được”, ông Nghĩa phản ánh.

Tuy nhiên do phiên chất vấn trong buổi sáng hết giờ nên những vấn đề mà ông Hiến và ông Nghĩa nêu ra chưa được trả lời.

Văn Kiên

Theo Tiền Phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,249

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn