Ngành Thuế tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế qua mạng

10/03/2020 08:03 AM

Tháng 3 hàng năm là tháng cao điểm các doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện kê khai, nộp báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Những ngày này, các cục thuế trên cả nước đang đồng loạt thực hiện hỗ trợ người nộp thuế hoàn thành nhiệm vụ với ngân sách nhà nước.

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Thuế Điện Biên. Ảnh Thùy Linh.

Chú trọng tuyên truyền qua hình thức điện tử

Theo thông tin từ Cục Thuế Điện Biên, trong đợt quyết toán thuế năm 2019, trên địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 1.800 lượt các tổ chức, cá nhân người nộp thuế thực hiện thủ tục quyết toán thuế.

Theo ông Bùi Mạnh Chuyển, Phó Cục trưởng Cục Thuế Điện Biên, để tuyên truyền và hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn tỉnh thực hiện việc quyết toán thuế năm 2019, ngay từ thời điểm cuối năm 2019 và đầu năm 2020, Cục Thuế Điện Biên đã chỉ đạo các phòng chức năng chuyên môn thực hiện việc đôn đốc, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, Cục Thuế Điện Biên đã rất chú trọng đến việc tuyên truyền qua hình thức điện tử, điện thoại nhằm hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân người nộp thuế nắm bắt được các quy định về nghĩa vụ quyết toán thuế để thực hiện theo đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, cũng theo ông Bùi Mạnh Chuyển, do thời gian thực hiện quyết toán thuế năm 2019 diễn ra trong bối cảnh cả nước đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid- 19, do đó lãnh đạo Cục Thuế Điện Biên chỉ đạo thực hiện việc tuyên truyền, hỗ trợ chủ yếu qua hình thức điện tử chứ không tổ chức các hội nghị tập huấn trực tiếp để hướng dẫn và hỗ trợ như các năm trước.

Tương tự, tại Cục Thuế Hải Phòng, nếu như hàng năm Cục đều tổ chức hỗ trợ cho người nộp thuế thực hiện hỗ trợ quyết toán thuế với rất nhiều hình thức phong phú như: tổ chức các buổi tập huấn về chính sách thuế, bố trí công chức tiếp nhận hồ sơ, công khai các thủ tục quyết toán thuế tại các bảng chỉ dẫn đặt tại sảnh trụ sở… thì năm nay do dịch bệnh Covid-19 nên Cục Thuế Hải Phòng không tổ chức các buổi tập huấn.

Theo ông Nguyễn Huy Nhặn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng, thay vào đó đơn vị đã chủ động biên soạn những tài liệu hướng dẫn để gửi cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Đồng thời, cũng đưa ra các hướng dẫn về sử dụng phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế để người nộp thuế biết và thực hiện một cách dễ dàng, thuận tiện, rút ngắn thời gian, công sức để tìm hiểu, tập trung cao nhất vào sản xuất kinh doanh. Các tài liệu này đều được đăng tải trên cổng thông tin điện tử và các kiốt thông tin để truyền tải rộng rãi cho người nộp thuế.

“Cục Thuế Hải Phòng cũng tăng cường hỗ trợ người nộp thuế, doanh nghiệp bằng các phần mềm ứng dụng trực tuyến qua internet như TeamViewer, zalo… và qua điện thoại.

Chú ý tới thời hạn quyết toán thuế

Trên cả nước, có thể nói việc thực hiện kê khai quyết toán và nộp báo cáo quyết toán bằng phương thức điện tử đã tránh được sự ùn tắc rất lớn so với những năm trước (khi chưa áp dụng điện tử). Tuy nhiên, tâm lý của doanh nghiệp thường hay để đến ngày cuối cùng của thời hạn nộp báo cáo quyết toán thuế mới thực hiện. Vì thế, cơ quan Thuế khuyến cáo doanh nghiệp nên chủ động nộp báo cáo sớm nhất có thể.

Theo quy định, doanh nghiệp phải nộp báo cáo quyết toán thuế trong vòng 90 ngày kể từ khi kết thúc năm, vì thế có thể trong vòng 60 ngày hoặc 70 ngày, tức là ngay đầu tháng 3 doanh nghiệp có thể tiến hành nộp, tránh để đến ngày cuối cùng (ngày 30/3) thì ngay cả nộp điện tử khả năng cũng sẽ xảy ra tình trạng nghẽn mạng và sẽ bị ùn tắc.

Bên cạnh đó, đối với các cá nhân và tổ chức chi trả, nếu thực hiện chữ ký số thì thực hiện khai nộp thì cũng nên chủ động như doanh nghiệp. Còn các cá nhân và tổ chức không sử dụng chữ ký số, cá nhân phải quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế trên phần mềm hỗ trợ khai thuế có mã vạch thì kết xuất file gửi lên hệ thống thuế điện tử etax phân hệ cá nhân, đồng thời in bản giấy gửi cơ quan thuế trực tiếp.

Cơ quan thuế cũng khuyến cáo người nộp thuế gửi bản giấy đến cơ quan thuế qua đường bưu điện và cũng nên nộp trước thời hạn, tránh những ngày cuối cùng của kỳ quyết toán để không gây tình trạng tập trung đông người và chờ đợi nộp hồ sơ tại cơ quan thuế.

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch; đồng thời đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ để tránh dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tăng cường các hình thức hỗ trợ qua mạng internet, qua điện thoại, hoặc thông qua thư điện tử. Với hình thức này, vừa giảm tải được phần nào áp lực mà người nộp thuế cũng như cơ quan thuế sẽ gặp phải trong thời kỳ cao điểm quyết toán thuế, đồng thời cũng hạn chế được nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch; đồng thời đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ để tránh dịch bệnh; Chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tăng cường các hình thức hỗ trợ qua mạng internet, qua điện thoại, hoặc thông qua thư điện tử. Với hình thức này, vừa giảm tải được phần nào áp lực mà người nộp thuế, cũng như cơ quan thuế sẽ gặp phải trong thời kỳ cao điểm quyết toán thuế, đồng thời cũng hạn chế được nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Thùy Linh

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,587

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn