Triển khai Tháng đồng hành cùng người nộp thuế

15/02/2020 15:08 PM

Từ ngày 01-30/3/2020, Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai Tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán thuế (QTT) thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2019 đồng loạt tại Văn phòng Cục và 27 Chi cục thuế với 3 chức năng hỗ trợ về chính sách, công nghệ thông tin và kê khai thuế.

Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp tại trụ sở Cơ quan Thuế, trụ sở các tổ chức, doanh nghiệp, Cục Thuế TP. Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ qua phương thức điện tử. Với mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế kịp thời, đúng quy định, tại các chuyên mục “Hướng dẫn Quyết toán thuế”, “Tuyên truyền phố biến giáo dục pháp luật”, “Tin tức”, “Thông báo”.... trên website của Cục Thuế sẽ đăng tải thường xuyên, đầy đủ, chi tiết các nội dung chính sách thuế, các bước kê khai, nộp thuế.

Đặc biệt, Cục Thuế cũng xây dựng các video về các lưu ý khi thực hiện QTT TNDN, TNCN; các clip ngắn hướng dẫn thực hiện việc kê khai thuê, gửi file dữ liệu, nộp thuế vào NSNN;…. để phục vụ NNT thực hiện quyết toán thuế được nhanh chóng, dễ dàng.

Tất cả các nội dung chính sách, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện QTT đều được cơ quan thuế tổng hợp, biên tập ngắn gọn, dễ hiểu và cung cấp cho người nộp thuế qua địa chỉ email đăng ký kết nối với cơ quan thuế. Qua đó, người nộp thuế sẽ sớm cập nhật được thông tin chính sách thuế và những hướng dẫn của Cục thuế để thực hiện đúng quy định.

Đối với những doanh nghiệp có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhiều, Cục Thuế sẽ có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ như cử cán bộ thuế đến doanh nghiệp để tiếp nhận hồ sơ hoặc phối hợp với doanh nghiệp để kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế của người lao động và tiếp nhận tại Phòng quản lý (doanh nghiệp không phải đến nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa). Đồng thời, phối hợp với các đại lý thuế để hỗ trợ NNT ngay tại các điểm tiếp nhận bảo đảm việc nộp hồ sơ được nhanh chóng, đúng quy định.

Trước và trong thời gian Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai “Tháng đồng hành cùng NNT”, Cục thuế sẽ phối hợp tuyên truyền và thường xuyên cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí để đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ NTT thực hiện quyết toán thuế. Theo đó, những thông tin về quyết toán thuế cũng như những nội dung, những lưu ý, thông báo sẽ được thông tin kịp thời tới cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế và nhân dân.

Khuyến khích NNT nộp hồ sơ qua bưu điện tránh lây lan dịch

Nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh tập trung số lượng lớn NNT đến trực tiếp tại cơ quan Thuế vào những ngày cao điểm sát thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế và tránh lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra theo khuyến cáo của cơ quan y tế, Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến khích người nộp thuế chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp hồ sơ đến cơ quan Thuế bằng phương thức gửi qua đường bưu điện.

Với phương thức nộp hồ sơ này, Cơ quan Thuế xin lưu ý người nộp thuế cần tải ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế HTKK do cơ quan Thuế cung cấp miễn phí tại các website của cơ quan Thuế (Mục “HTKK Hỗ trợ kê khai thuế”) để kê khai tờ khai thuế (mẫu số 02/QTT-TNCN đối với cá nhân, mẫu số 05/QTT-TNCN đối với tổ chức và các bảng kê kèm theo).

Kê khai đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại, (để cơ quan thuế có thể thông tin, liên lạc với NNT), số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, chi nhánh ngân hàng đối với hồ sơ hoàn thuế của cá nhân và các chỉ tiêu trên tờ khai theo hướng dẫn của Cơ quan Thuế. Kiểm tra các chỉ tiêu kê khai và kết xuất file .xls (để lưu trữ và sửa khi cần) và .xml để đẩy file lên hệ thống Etax; ký hồ sơ khai thuế bản giấy.

Đẩy file mềm (.xml) tờ khai quyết toán thuế lên hệ thống thuế điện tử Etax của Cơ quan Thuế: http://thuedientu.gdt.gov.vn. Xác định chính xác nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế theo quy định (khi sử dụng ứng dụng để gửi file dữ liệu đến trang http://thuedientu.gdt.gov.vn thì ứng dụng hỗ trợ tự động xác định cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ sau khi cá nhân khai đầy đủ các thông tin).

Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo tới NNT nên nộp hồ sơ QTT TNCN trước thời hạn để tránh ùn tắc trong giai đoạn cao điểm. Trường hợp cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau thì nên nộp sau ngày 30/03/2020.

Trường hợp cần hỗ trợ đề nghị liên hệ với Cơ quan Thuế qua các số điện thoại hỗ trợ đăng trên website Cục Thuế http://hanoi.gdt.gov.vn.

Diệu Anh

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,340

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn