Mở rộng dịch vụ khai thuế điện tử đối với cá nhân

11/12/2019 15:53 PM

Sau một thời gian triển khai, hiện dịch vụ khai thuế điện tử đối với cá nhân người nộp thuế đang diễn ra rất thuận lợi.

Ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai việc nộp thuế điện tử, lệ phí trước bạ ôtô, xe máy trên địa bàn Hà Nội và TP HCM vào quý I/2020.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thuế, tính đến tháng 11/2019, đã có 61.000 tài khoản cá nhân đăng ký sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Kết quả này đã ghi dấu những thành công bước đầu cho việc khai nộp thuế điện tử của cá nhân; cũng như chứng thực sự hưởng ứng của người dân đối với việc cung cấp dịch vụ công bằng phương thức điện tử của cơ quan thuế.

Nếu như trước đây, đến thời điểm kê khai, người cho thuê nhà phải đến Chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện, sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế, mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Với ứng dụng khai thuế điện tử qua internet, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động. Do vậy, số lượng tài khoản và tờ khai tăng dần đều theo thời gian.

Từ tháng 11/2019, ngành Thuế tiếp tục triển khai dịch vụ khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh khai từng lần phát sinh, cá nhân làm đại lý xổ số, bảo hiểm bán hàng đa cấp và cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Đây là giải pháp ngành thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4.

Đối với ngành thuế, các ứng dụng điện tử đã tạo điều kiện tiết kiệm nhiều chi phí quản lý và nguồn lực, góp phần hiện đại hoá công tác quản lý thu thuế, giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ thuế và người nộp thuế, tránh tiêu cực. Ngoài ra, việc triển khai các dịch vụ công bằng phương thức điện tử đã góp phần tiết kiệm chi phí chung của toàn xã hội thông qua việc tận dụng hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, nguồn lực sẵn có của các ngân hàng, các công ty có giải pháp thanh toán điện tử...

Theo kế hoạch, ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai việc nộp thuế điện tử, lệ phí trước bạ ôtô, xe máy trên địa bàn Hà Nội và TPHCM vào quý I/2020. Đối với các thủ tục khai thuế các khoản thu nhập khác, ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Thùy Linh

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,344

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn