Cải cách thủ tục, quy trình cho vay vốn cho doanh nghiệp

31/10/2019 14:26 PM

Tích cực tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ và định hướng điều hành của Thống đốc NHNN, với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp, ngay từ đầu năm 2019 các TCTD trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng tăng trưởng tín dụng, đưa ra nhiều chương trình gói tín dụng ưu đãi, áp dụng các chính sách lãi suất linh hoạt, dành vốn tín dụng cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Ảnh: Minh Anh

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn cũng áp dụng các chính sách lãi suất linh hoạt, dành vốn tín dụng cho vay các lĩnh vực ưu tiên, hạn chế cho vay những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro đồng thời đảm bảo an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục, quy trình cho vay vốn theo hướng rõ ràng, minh bạch, đơn giản và phù hợp với từng đối tượng, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội, Dự kiến đến 31/12/2019, tổng dư nợ tín dụng (bao gồm cả cho vay và đầu tư) của các TCTD trên địa bàn đạt 2.133.378 tỷ đồng, tăng 14,05% so với 31/12/2018. Trong đó, dư nợ cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt 545.100 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, NHNN chi nhánh Hà Nội đã phối hợp với các sở ngành, UBND các quận, huyện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nắm bắt tình hình kinh tế xã hội, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của ngành ngân hàng, thực hiện các chương trình mục tiêu, dự án phát triển, hỗ trợ phát triển KTXH địa phương.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, ngoài yếu tố hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả như: Đồng hành cùng doanh nghiệp, tư vấn cho doanh nghiệp trong quản trị, điều hành, xây dựng chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh, tổ chức cho vay theo chuỗi các doanh nghiệp liên kết tiêu thụ sản phẩm. Thông qua chương trình, các khó khăn của doanh nghiệp về tiếp cận vốn tín dụng, lãi suất được kịp thời tháo gỡ, hoạt động doanh nghiệp có chuyển biến tích cực. Nhiều doanh nghiệp đã đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ của Ngành Ngân hàng, không có doanh nghiệp nào đủ điều kiện mà không vay được vốn ngân hàng.

Các TCTD cũng đã cố gắng đa dạng hóa các hình thức tài sản đảm bảo như chấp nhận tài sản đảm bảo là hàng hóa, các khoản phải thu hoặc cho vay tín chấp (không có tài sản đảm bảo) trong hoạt động cho vay. Một số sản phẩm tín dụng chuyên biệt dành cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp đã được các ngân hàng đưa ra nhằm đáp ứng các nhu cầu vốn khác nhau, như: gói hỗ trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu các mặt hàng dệt may, gói hỗ trợ các doanh nghiệp vay mua ô tô, gói ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Các TCTD tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực về vốn, đổi mới công nghệ để mở rộng hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập. Ngành Ngân hàng Hà Nội tập trung phát triển các dịch vụ điện tử đảm bảo các điều kiện cần thiết phù hợp với tiến độ hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế như thanh toán điện tử liên ngân hàng, chuyển tiền điện tử, dịch vụ ngân hàng tự động, dịch vụ thẻ...

Các TCTD trên địa bàn Hà Nội cũng đã thực hiện nghiêm quy định về lãi suất của NHNN; có các biện pháp đẩy mạnh huy động vốn như đưa ra nhiều hình thức tiếp thị, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Do vậy, nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn có tốc độ tăng trưởng khá, đảm bảo cân đối đủ để thực hiện cấp tín dụng và chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ đảm bảo an toàn.

Theo đánh giá của NHNN thành phố Hà Nội, thông qua chương trình kết nối doanh nghiệp thời gian qua cũng đã góp phần giúp cho ngân hàng đẩy mạnh việc đưa vốn vào sản xuất kinh doanh, vào nền kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; tạo được mối quan hệ gắn kết gần gũi hơn với khách hàng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng chất lượng và hiệu quả; nâng cao tính chủ động và trách nhiệm của các NHTM trên địa bàn Hà Nội đối với cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện sự chia sẻ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp.

Minh Anh

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,186

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn