Cần siết chặt công tác quản lý trị giá hải quan tại cơ sở

03/10/2019 07:54 AM

Đó là chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan sáng nay 2/10 tại hội nghị triển khai Thông tư 60/2019/TT-BTC về trị giá hải quan đối với hàng hoá XNK (gọi tắt là Thông tư 60) do Tổng cục Hải quan phối hợp với Dự án tạo thuận lợi thương mại USAID tổ chức tại Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu tại hội nghị phổ biến Thông tư 60. Ảnh: H.Nụ

Tham dự hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái; ông Alistair Gall, Chuyên gia cao cấp về tạo thuận lợi thương mại Dự án Tạo thuận lợi thương mại của USAID; đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục và lãnh đạo, CBCC đến từ 17 cục hải quan tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết, ngày 30/8/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư 60 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan đối với hàng hoá XNK và có hiệu lực từ ngày 15/10/2019. Quá trình xây dựng dự thảo, Tổng cục Hải quan đã tổ chức nhiều cuộc lấy ý kiến trong và ngoài ngành, các hiệp hội, DN.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, Thông tư 60 tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Nhóm về quy định chung (Khoản 1, 2 Điều 1); nhóm về nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan (từ Khoản 3 đến Khoản 9 Điều 1) và nhóm về cơ sở dữ liệu trị giá (từ Khoản 10 đến Khoản 13 Điều 1).

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết thêm, qua theo dõi việc thực hiện công tác kiểm tra, tham vấn, xác định trị giá trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan nhận thấy còn nổi lên một số vấn đề liên quan khi triển khai thực hiện Thông tư.

Theo đó, về việc xác định nghi vấn trị giá, kết quả kiểm toán năm 2018 và hiện đang triển khai cho thấy nhiều trường hợp hàng hoá thuộc đối tượng kiểm tra, tham vấn giá nhưng không xác định dấu hiệu nghi vấn, thậm chí có trường hợp khai báo quá thấp (thấp hơn cả nguyên vật liệu chính cấu thành và chi phí vận chuyển) nhưng cũng không được xác định dấu hiệu nghi vấn. Do đó, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố xem lại thực tế tại các chi cục để tổ chức thực hiện cho đúng.

Về việc tham vấn trị giá, hiện nay, nổi lên 2 xu hướng là bác bỏ trị giá khai báo nhưng không có căn cứ, cơ sở dẫn đến DN khiếu nại, khiếu kiện; hoặc chấp nhận trị giá khai báo thấp trong khi có đầy đủ các yếu tố để bác bỏ trị giá khai báo như hồ sơ có mâu thuẫn, có thông tin do Tổng cục Hải quan cung cấp, chỉ đạo. Việc tham vấn thì thực hiện hình thức, đối phó, không có hiệu quả. Cá biệt có trường hợp DN lên tham vấn nhưng không làm tham vấn cho DN rồi bác bỏ, ấn định giá với lý do DN không đến tham vấn. Do đó, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, các cục hải quan tỉnh, thành phố cần phải xem xét và siết chặt ngay vấn đề này.

Về việc xác định trị giá, hiện đang có tình trạng xác định trị giá, ấn định giá quá cao, không có đủ căn cứ, gây ra khiếu nại, khiếu kiện của DN. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương cần phải xem xét, xác định rõ trách nhiệm của các cấp (chi cục, cục) trong việc thu thập thông tin từ các nguồn theo quy định hay áp dụng phương pháp xác định trị giá hải quan không đúng.

Để đảm bảo việc triển khai, tổ chức thực hiện, tránh vướng mắc phát sinh, khắc phục những tình trạng trên, các cục hải quan tỉnh, thành phố cần tổ chức tập huấn và quán triệt đầy đủ các quy định tại Thông tư 39/2015/TT-BTC, Thông tư 60, Thông tư 39/2018/TT-BTC và các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Alistair Gall nhấn mạnh, Thông tư 39/2015/TT-BTC về trị giá hải quan được Bộ Tài chính ban hành năm 2015, sau 4 năm thực hiện tại các đơn vị hải quan đã phát sinh vướng mắc cần phải được rà soát, sửa đổi. Do đó, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Dự án Tạo thuận lợi thương mại của USAID rà soát, xây dựng dự thảo, lấy ý kiến tham vấn của các bên liên quan. Qua các cuộc tham vấn, Tổng cục Hải quan đã hoàn thiện và cuối tháng 8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 60 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan đối với hàng hoá XNK.

Hội nghị hôm nay khẳng định sự phối kết hợp giữa Tổng cục Hải quan và Dự án tạo thuận lợi thương mại của USAID đồng thời phản ánh cam kết của USAID đối với Việt Nam trong tạo thuận lợi, ông Alistair Gall nhấn mạnh.

Đảo Lê

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,309

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn