Nhiều DN bị hải quan từ chối đề nghị xác định trước mã số hàng hóa

24/07/2019 11:39 AM

Thông tin về hàng hóa, mẫu hàng, bao bì sản phẩm không thống nhất, 1 đơn xin đề nghị xác định trước mã số tới 3 mặt hàng, đơn xin xác định thiếu mẫu hàng, không có tài liệu kỹ thuật… nhiều DN đã bị Tổng cục Hải quan từ chối xác định trước mã số hàng hóa.

Những trường hợp bị từ chối, Tổng cục Hải quan đều có công văn thông báo rõ ràng, trong đó hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục. Ảnh: T.Trang.

Đơn cử như trường hợp của Công ty cổ phần sữa Việt Nam- Vinamilk Tổng cục Hải quan vừa từ chối đơn đề nghị xác định trước mã số hàng hóa của DN này với mặt hàng “sữa tươi tiệt trùng không đường (1lit/hộp)” do thông tin về hàng hóa, mẫu hàng, bao bì sản phẩm... không thống nhất với nhau.

Cụ thể, ngày 30/5/2019 Vinamilk có đơn đề nghị xác định trước mã số với mặt hàng “sữa tươi tiệt trùng không đường (1lit/hộp)”, tuy nhiên thông tin về mặt hàng không thống nhất giữa hình thiết kế bao bì được gửi theo đơn và mẫu hàng hóa thực tế. Bao bì của mẫu hàng thể hiện tên mặt hàng là Uchante 3.5%.

Tiếp tục ngày 24/6/2019, công ty lại gửi đơn đề nghị xác định trước mã số kèm mẫu hàng hóa. Tuy nhiên, mẫu hàng hóa công ty gửi kèm có 2 lớp vỏ bao bì. Lớp bao bì bên trong thể hiện tên mặt hàng là Uchante 3.5%. Lớp bao bì bên ngoài được dán phủ lên lớp bao bì bên trong, thể hiện là mặt hàng sữa tươi nguyên chất tiệt trùng.

Tổng cục Hải quan cho rằng, thông tin về hàng hóa do Vinamilk cung cấp như tên hàng, mẫu hàng, bao bì sản phẩm... không thống nhất với nhau. Do đó đã từ chối xác định trước mã số hàng hóa và trả lại hồ sơ đề nghị xác định trước mã số nêu trên của công ty này.

Hay trường hợp của Công ty CP cung cấp thiết bị và dịch vụ bảo dưỡng hàng không, trong 1 đơn đề nghị xác định trước mã số DN này đề nghị xác định mã số cho 3 mặt hàng model khác nhau trong khi quy định chỉ cho phép 1 đơn đề nghị xác định 1 mặt hàng.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính thì: “Hồ sơ, mẫu hàng hóa xác định trước mã số: Đơn đề nghị xác định trước mã số theo mẫu số 01/XĐTMS/TXNK Phụ lục VI ban hành kèm Thông tư này; 1 bản chụp Tài liệu kỹ thuật do tổ chức, cá nhân đề nghị xác định trước mã số hàng hóa cung cấp (bản phân tích thành phần, catalogue, hình ảnh hàng hóa): Mẫu hàng hóa dự kiến xuất khẩu, nhập khẩu (nếu có).

Tuy nhiên, gần đây khi gửi đơn đề nghị xác định trước mã số hàng hóa gửi đến Tổng cục Hải quan, một số DN như: Công ty TNHH T&T Vina; Công ty TNHH MTV XNK, Du lịch và đầu tư Hồ Gương; Công ty TNHH LG Electronic Việt Nam Hải Phòng; Công ty TNHH Amway Việt Nam gửi tới Tổng cục Hải quan thiếu tài liệu kỹ thuật, thông tin trên mẫu đơn không đầy đủ. Đây là những tiêu chí rất quan trọng để làm cơ sở cho công tác phân loại, xác định trước mã số hàng hóa. Vì vậy, chỉ cần DN khai thiếu bất kỳ một tiêu chí nào trong đơn đề nghị thì hồ sơ đó sẽ bị loại vì không đủ điều kiện thực hiện xác định trước mã số hàng hóa.

Được biết, xác định trước mã số hàng hóa là một dịch vụ công của Tổng cục Hải quan. Đây cũng là quy định mang chuẩn mực quốc tế về tạo thuận lợi thương mại, là một công cụ quan trọng tạo thuận lợi thương mại được khuyến nghị bởi Công ước Kyoto sửa đổi và được quy định trong một số Hiệp định Thương mại tự do đã được Hải quan Việt Nam áp dụng để hỗ trợ DN chủ động tính toán trước hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ.

Thời gian qua, việc thực hiện quy định xác định trước mang lại lợi ích cho cả Hải quan và DN. Cơ quan Hải quan nâng cao năng suất và hiệu quả quản lý nhờ đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, phân bổ nguồn lực hợp lý vào các giai đoạn trước, trong và sau thông quan. Trong khi đó, DN sẽ căn cứ vào những thông tin được cung cấp trước có tính ràng buộc pháp lý để nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch kinh doanh và tính toán lợi nhuận. Điều này làm tăng độ chắc chắn và có thể dự doán được cho các DN khi tham gia các giao dịch thương mại quốc tế.

Những trường hợp bị từ chối, Tổng cục Hải quan đều có công văn thông báo rõ ràng, trong đó hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục, cách lấy mẫu nếu DN vẫn tiếp tục có yêu cầu xin xác định trước mã số.

Thu Trang

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,355

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn