Cách phân loại nguyên liệu NK

23/04/2019 15:30 PM

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Công ty TNHH Bogo Eng Vina về việc xác định trước mã số hàng hóa là nguyên liệu, vật liệu để sản xuất ra các thành phẩm là hàng hóa để XK.

Hoạt động nghiệp vụ hải quan tại Chi cục Hải quan Thanh Thủy, Cục Hải quan Hà Giang. Ảnh: T.Trang.

Theo Tổng cục Hải quan, để phân loại chính xác một mặt hàng cần căn cứ Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa XK, NK; căn cứ Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính.

Được biết, theo thông tin DN cung cấp thì các mặt hàng nêu trong các đơn xác định trước mã số hàng hóa từ số 01 đến số 06/CV/BOGO là nguyên vật liệu để sản xuất ra các thành phẩm là các hàng hóa nêu tại các đơn đề nghị từ số 07/CV-BOGO đến 12/CV/BOGO để XK.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, việc xác định mặt hàng là “phôi” để sản xuất các mặt hàng là linh kiện, phụ tùng thành phẩm cũng như việc xác định mục đích sử dụng của các mặt hàng tại thời điểm NK chưa được kiểm chứng. Vì vậy, để xác định được mã số cụ thể, DN cần căn cứ thực tế NK để phân loại mặt hàng theo 1 trong 2 trường hợp;

Trường hợp xác định mặt hàng là cặp nguyên liệu- thành phẩm thì áp dụng quy tắc 2 (a) để phân loại mặt hàng là nguyên liệu theo mã số của các mặt hàng là thành phẩm.

Trường hợp chưa đủ cơ sở để xác định mức độ gia công của các sản phẩm phù hợp với khái niệm về phôi tại quy tắc 2 (a) thì xem xét phân loại các mặt hàng riêng theo chất liệu, cấu tạo và công dụng của hàng hóa NK.

Thu Trang

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,795

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn