Hội đồng nhân dân TPHCM chưa thông qua tờ trình bổ sung đối tượng chi thu nhập tăng thêm

09/04/2019 08:51 AM

Chiều 8/4, tại kỳ họp bất thường Hội đồng nhân dân (HĐND) khóa IX, 100% đại biểu đã thống nhất chưa thông qua tờ trình của UBND TPHCM về việc bổ sung 3 đối tượng hưởng chế độ thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, gồm: tập sự, hợp đồng 68 và tính chất công việc đặc thù.

Thu nhập tăng thêm

TPHCM dự kiến khoảng 720 tỷ đồng chi thu nhập tăng thêm cho công nhân viên chức trong năm 2019. Ảnh T.D

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM cho biết, trong tháng 1/2019, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM đi khảo sát các quận huyện, sở ngành, cơ quan, đơn vị và một trong những nội dung đối với cán bộ, công chức thành phố. Trong đó, các cán bộ, công chức là người làm việc theo chế độ Hợp đồng 68/2000/NĐ-CP, lao động tập sự, lao động làm việc ở vị trí có tính chất đặc thù còn nhiều băn khoăn. Bởi dù là người làm việc theo chế độ hợp đồng, tập sự và lao động có tính chất đặc thù thì họ đã góp sức cùng đơn vị hoàn thành nhiệm vụ nên sự chia sẻ của đơn vị là cần thiết để đảm bảo sự công bằng.

Đại biểu Cao Thanh Bình cũng khẳng định, qua khảo sát thực tế cho thấy, các đối tượng này làm việc như cán bộ công chức, viên chức của thành phố nhưng chưa được hưởng thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên, theo quy định của Nghị quyết 54, các đối tượng này không thuộc đối tượng chi thu nhập tăng thêm.

Đứng ở góc độ quản lý ngân sách của thành phố, bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM cho rằng, sau một năm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức thành phố còn phát sinh thêm 3 đối tượng cần chi thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên, tất cả các khoản chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ lấy từ nguồn cải cách tiền lương, nếu nguồn ngân sách cải cách tiền lương không đảm bảo thì không thể chi thu thập tăng thêm cho ba đối tượng được bổ sung theo tờ trình của thường trực UBND TPHCM trong kì họp này.

Ông Tất Thành Cang - Thành ủy viên, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình Lịch sử TPHCM cũng đề nghị chưa thông qua tờ trình về vấn đề này. Lý giải điều này, theo ông Tất Thành Cang, khi sử dụng nguồn ngân sách để chi trả chính sách sẽ đụng đến kiểm toán. Nếu HĐND TPHCM sử dụng thẩm quyền để thông qua thì cần có điều kiện dự toán ngân sách được tính toán, phân bổ từ đầu năm. Nếu chưa phân bổ đầu năm thì có thể làm chậm lại, đến khi xem xét lại đầy đủ sẽ trình để thông qua.

Trước những ý kiến tranh luận của các đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, do việc này còn nhiều ý kiến nên UBND TPHCM mới trình để HĐND xem xét. Nếu các đại biểu vẫn còn nhiều băn khoăn thì có thể dừng tờ trình để nghiên cứu, hoàn thiện kỹ hơn.

Sau khi thảo luận, 100% các đại biểu tham dự kỳ họp đều nhất trí chưa thông qua tờ trình của UBND TPHCM về bổ sung đối tượng được chi thu nhập tăng thêm.

Trước đó, theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM ban hành tháng 3/2018, cán bộ xuất sắc được tăng tối đa 0,6 lần mức chi hiện tại. Năm sau là 1,2 lần và gấp 1,8 lần vào năm 2020. Việc chi thu nhập tăng thêm sẽ được tính từ quý II năm 2019.

Theo UBND TPHCM, năm 2019, thành phố dự kiến chi hơn 720 tỷ đồng chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức viên chức. Tiền được lấy từ các nguồn: cải cách tiền lương năm trước chuyển sang; cải cách tiền lương trích lập từ nguồn thu được để lại hằng năm; ngân sách cấp huyện, thành phố... Hiện, tổng số cán bộ, công chức, viên chức của thành phố là khoảng 130.000 người, chưa kể cán bộ không chuyên trách ở các phường, xã, thị trấn.

Thu Dịu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,962

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn