Nâng cao hiệu quả công tác trị giá tính thuế

29/03/2019 08:57 AM

Ngày 28/3, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trị giá tính thuế nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống thất thu ngân sách từ nghiệp vụ này.

Doanh nghiệp tham vấn giá một lần còn ít. Ảnh: T.H

Theo Cục Hải quan TPHCM, công tác quản lý trị giá tính thuế đối với hàng hóa XNK tại Cục Hải quan TP.HCM luôn được Lãnh đạo Cục đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao nhằm đảm bảo việc xác định trị giá tính thuế phù hợp với các nguyên tắc của Hiệp định trị giá GATT, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định của Pháp luật, kiên quyết đấu tranh chống gian lận thương mại qua giá.

Ngày 31/8/2018, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã ban hành Quyết định số 2153/QĐ-HQHCM về việc phân cấp cho các Chi cục Hải quan tổ chức tham vấn và tham vấn một lần, sử dụng kết quả nhiều lần đối với các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện phải tham vấn phát sinh tại các chi cục theo quy định hiện hành về trị giá tính thuế.

Đồng thời, Cục Hải quan TPHCM phân cấp cho các chi cục thực hiện tham vấn một lần nên cấp Cục (thông qua Phòng Thuế xuất nhập khẩu) sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ và kết quả tham vấn lần đầu tại chi cục trước khi áp dụng cho các lần tham vấn tiếp theo.

Thống kê của Phòng Thuế XNK cho thấy, sau hơn 7 tháng triển khai nghiệp vụ tham vấn giá một lần (từ ngày 1/9/2018 đến 28/3/2019) có 17 hồ sơ đề nghị tham vấn một lần của 14 doanh nghiệp được các Chi cục gửi về Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra. Qua kiểm tra hồ sơ, Cục Hải quan TPHCM chấp nhận giá tham vấn một lần đối với 5 hồ sơ. Đánh giá của Cục Hải quan TPHCM cho thấy, kết quả này còn hạn chế.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Thuế XNK, lãnh đạo các chi cục và các cán bộ trực tiếp làm công tác giá tại các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu đã nêu nhiều vướng mắc, bất cập trong công tác tham vấn giá, trong đó có công tác tham vấn giá một lần.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 Phạm Thị Lèo cho biết, tính từ đầu năm 2019 đến 23/3/2019, Chi cục đã tham vấn 3120 tờ khai, trong đó có 1.401 tờ khai bác bỏ, tăng thu trên 52 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ.

Theo bà Phạm Thị Lèo, phần lớn các DN làm thủ tục tại Cát Lái không qua đại lý thủ tục hải quan, mà chỉ thực hiện qua các dịch vụ khai thuê hải quan, cụ thể qua nhân viên khai thuê, nên công tác thực hiện tham vấn của DN theo lịch hẹn rất chệch choạc, hiệu quả không cao.

Vướng mắc tham vấn giá một lần, về phía DN, quy định về mức giá không thay đổi là một trong những điều để được tham vấn một lần rất khó cho DN, bên cạnh đó, kết quả chấp nhận tham vấn giá một lần rất ngắn, hiện chỉ có hiệu lực trong vòng 60 ngày.

Ông Lê Chiến Thắng, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 cho biết, đơn vị có 5 DN tham gia tham vấn giá 1 lần, nhưng có một trường hợp được chấp nhận giá.

Nhận định về khó khăn khi DN đủ điều kiện tham vấn giá một lần, ông Lê Chiến Thắng cho biết, DN ký hợp đồng theo năm, nhưng giá mua hàng lại ký theo mùa, nên rất khó để có giá ổn…

Ghi nhận những cố gắng và kết quả tham vấn giá của các đơn vị, nhưng Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại các chi cục cần khắc phục, để nâng cao hiệu quả công tác tham vấn giá. Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho rằng, việc lựa chọn bố trí công chức làm công tác giá rất quan trọng, bởi vì để thu thập được thông tin, đấu tranh, bác bỏ được trị giá khai báo bất hợp lý của DN không phải đơn giản...

Năm 2019 là năm đột phá trong công tác cải các hành chính của Cục Hải quan TPHCM, công tác tham vấn giá một lần mà Cục Hải quan TPHCM triển khai trong thời gian qua nhằm tạo thuận lợi cho các DN chấp hành tốt pháp luật, DN có số thu lớn, tuy nhiên kết quả doanh nghiệp tham gia còn quá ít, cần khắc phục để có những giải pháp hiệu quả hơn.

Tham dự hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế XNK- Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng đã ghi nhận và giải đáp một số vướng mắc của Cục Hải quan TPHCM trong công tác tham vấn giá. Ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, Cục Thuế XNK đang thu thập số liệu về giá để xem xét sửa đổi Thông tư 39.

Lê Thu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,124

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn