Người mẫu nhí nộp thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

27/03/2019 14:15 PM

Do chưa đủ tuổi để được cấp mã số thuế cá nhân, người quản lý người mẫu nhí không biết nộp thuế thu nhập cá nhân cho người mẫu này như thế nào?

người nộp thuế

Đại diện Cục Thuế TPHCM ghi nhận vướng mắc về nộp thuế TNCN đối với người mẫu nhí. Ảnh: T.H

Hy hữu… người mẫu nhí

Ngày 27/3, tại hội nghị đối thoại giữa Cục Thuế TPHCM với người nộp thuế, nhiều nội dung vướng mắc về quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) đã được giải đáp, hướng dẫn. Tuy nhiên, phát sinh vấn đề quyết toán thuế đối với người mẫu nhí khiến Cục Thuế TPHCM còn lúng túng.

Theo phản ánh của một đại diện cho người mẫu nhí, chị làm quản lý cho người mẫu nhí 13 tuổi, thời điểm đầu do thu nhập không vượt quá quy định chịu thuế nên không phải khấu trừ. Nhưng sau đó, phát sinh thu nhập phải chịu thuế, nhưng do chưa đủ tuổi để được cấp mã số thuế cá nhân, người quản lý người mẫu nhí không biết nộp thuế thu nhập cá nhân cho người mẫu này như thế nào, trong khi phụ huynh thì không đồng ý cho việc khấu trừ thuế theo mã số thuế cá nhân của phụ huynh.

Giải đáp vướng mắc này, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, đây là trường hợp hy hữu, Cục Thuế TPHCM sẽ ghi nhận để có phương án hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp phát sinh này. Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM có thể xem xét sẽ cấp mã số thuế phụ thuộc để tính thuế cho người mẫu nhí.

Ngoài trường hợp trên, tại hội nghị, Cục Thuế TPHCM đã hướng dẫn, giải đáp cho người nộp thuế nhiều vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế TNCN, hóa đơn điện tử, kê khai thuế GTGT, kê khai báo cáo tài chính… Tuy nhiên, do đang vào thời gian cao điểm quyết toán thuế TNCN, nên các câu hỏi vướng mắc phần nhiều tập trung vào lĩnh vực này.

Một cá nhân đặt câu hỏi: “Từ tháng 5/2018 đến nay, tôi đang làm việc tại công ty và công ty đã khấu trừ thuế TNCN hàng tháng. Tuy nhiên, đến tháng 2/2019 công ty gửi danh sách những người đã làm tròn 1 năm thì viết giấy ủy quyền để công ty thực hiện quyết toán thuế thay. Tôi là đối tượng chưa làm đủ 1 năm, vậy số tiền thuế TNCN mà công ty đã khấu trừ của tôi rồi, vậy tôi có phải nộp quyết toán thuế TNCN?” giải đáp vướng mắc, cục Thuế TPHCM hướng dẫn, trường hợp trong năm 2018 nếu chỉ có thu nhập duy nhất tại công ty (kể cả trường hợp chưa làm đủ 12 tháng), cá nhân có thể ủy quyền cho công ty quyết toán thay. Trường hợp trong năm 2018 cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên thì cá nhân phải trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, công ty chi trả thu nhập có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân đó.

Giảm trừ gia cảnh thế nào?

Xác định người phụ thuộc khi giảm trừ gia cảnh cũng là một trong nội dung vướng mắc mà người dân và doanh nghiệp sử dụng lao động thường gặp. “Đầu năm, một số cá nhân đăng ký giảm trừ người phụ thuộc là cha mẹ, vợ chồng, con chậm hơn quy định (tháng 3/2018 cá nhân gửi công ty nộp cơ quan thuế). Tuy nhiên, họ phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng từ tháng 1/2018. Vậy bây giờ, tháng 3/2019, cá nhân này đăng ký lại thì công ty có được đăng ký giảm trừ gia cảnh lại với cơ quan Thuế và được tính từ tháng 1/2018 hay không?”.

Cục Thuế TPHCM giải đáp, trường hợp có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng đăng ký muộn hoặc đến khi quyết toán thuế mới đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là cha mẹ, vợ chồng, con thì khi quyết toán thuế được tính giảm trừ cho người phụ thuộc từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng. Như vậy, cá nhân được tính giảm trừ gia cảnh từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng là tháng 1/2018.

Bên cạnh đó, việc quyết toán thuế TNCN đối với lao động nước ngoài cũng khiến phát sinh nhiều trường hợp vướng mắc từ các DN sử dụng lao động. Đại diện Công ty TNHH Y phục Vina (quận Thủ Đức TPHCM) nêu vướng mắc, DN này có lao động là người nước ngoài. Người này sống ở Việt Nam trước khi vào làm việc tại DN (tháng 4/2018). Vậy người này có được ủy quyền cho DN quyết toán thuế TNCN hay không.

Giải đáp vướng mắc trên, Cục thuế TPHCM cho rằng, nếu trong năm 2018 hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, nhân viên nước ngoài có mặt tại Việt nam từ 183 ngày trở lên thì thực hiện quyết toán TNCN đối với cá nhân cư trú. Khi quyết toán thuế năm, nếu cá nhân thuộc trường hợp ủy quyền và ủy quyền cho DN quyết toán thay thì DN kê khai toàn bộ thu nhập đã chi trả cho cá nhân vào bảng kê.

Cũng liên quan đến khấu trừ thuế TNCN đối với lao động người nước ngoài, đại diện Phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế TPHCM lưu ý các DN, nghĩa vụ thuế TNCN ký hợp đồng với người nước ngoài, nhưng phải xem họ là cá nhân tự do hay thuộc tổ chức nước ngoài nào, để xác minh thu nhập xem họ thuộc diện thực hiện khấu trừ thuế 10%, hay thực hiện nghĩa vụ thuế theo lũy tiến từng phần...

Lê Thu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,012

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn