NLĐ cần biết điều này để được miễn, giảm thuế TNCN từ tiền lương

19/03/2019 11:16 AM

Chị Đoàn Thị Lan Huệ (Email: Lanhuexinhdep***@gmail.com) có thắc mắc: “THƯ VIỆN PHÁP LUẬT vui lòng cho hỏi, các khoản thu nhập nào từ tiền lương, tiền công của người lao động (NLĐ) sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN)? Thủ tục để được miễn, giảm như thế nào? Xin cảm ơn!”.

thuế thu nhập cá nhân

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

- Về khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công của NLĐ được miễn thuế TNCN đã được trình bày một cách chi tiết tại bài viết 05 khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công được miễn thuế TNCN.

Thủ tục: Kế toán của doanh nghiệp sẽ kê khai đúng thực tế và NLĐ đương nhiên được miễn thuế TNCN với các khoản này.

- Về khoản thu nhập được giảm thuế TNCN được quy định tại Điều 5 của Luật thuế TNCN 2007. Cụ thể, đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Thủ tục: Người nộp thuế cần làm đúng các thủ tục theo quy định tại Điều 46 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Hữu Phạm

38,422

Bình luận
3 lời bình
 • Hỏi về các phụ cấp không tính đóng thuế TNCN

  Thư viện pháp luật cho tôi hỏi: Các khoản phụ cấp như phụ cấp ưu đãi (30%), phụ cấp thâm niên nghề của giáo viên dạy trung học phổ thông có tính vào thu nhập tính thuế TNCN hay không?

  (Lâm) - 19/03/2019  Trả lời

 • Truy lĩnh lên lương

  Cho em hỏi CB CNV làm trong đơn vị hành chính sự nghiệp khi lên lương thì những khoản phụ cấp nào được nhận tiền truy lĩnh. Ví dụ: Em làm ở Bệnh viện khi lên lương ngoài khoản tiền chênh lệch lên lương do thay đổi hệ số lương thì các loại phụ cấp đi kèm có được truy lĩnh: Phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp thâm niên vượt khung và phụ cấp ưu đãi ngành y tế (phụ cấp đặc thù).

  Em cám ơn

  (Tô Thanh Thông) - 19/03/2019  Trả lời

 • Hỏi miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

  Xin cho hỏi mức lương của tôi trên 9 triệu nhưng tôi đang nuôi 1 con sinh năm 2000 những bị khuyết tật. Xin hỏi tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không. Nếu được miễn giảm thì bản thân cần phải có những giấy tờ gì thì mới được miễm giảm thuế TNCN

  (phamthithuhien) - 03/04/2019  Trả lời

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn