Đối tượng nào được nhập khẩu thuốc chữa bệnh theo diện biếu, tặng?

23/02/2019 07:43 AM

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng thuốc chữa bệnh là quà biếu, quà tặng, Cục Hải quan TPHCM gặp vướng mắc trong việc xác định đối tượng.

Công chức Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho tân dược nhập khẩu. Ảnh: T.H

Hiện nay, việc quản lý hoạt động XNK thuốc được thực hiện theo quy định tại Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược tại Khoản 1, Điều 75 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Theo đó, thuốc chỉ được cấp phép nhập khẩu theo hình thức nhập khẩu không vì mục đích thương mại khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 Thuộc hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận tải đơn hoặc hàng hóa mang theo người của người nhập cảnh để điều trị bệnh cho bản thân người nhập cảnh.

Không phải là thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất và thuộc hàng hóa của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài, những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức này hoặc các tổ chức được cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài giới thiệu.

Theo Cục Hải quan TPHCM, trước đây, Thông tư 39/2013/TT-BYT của Bộ Y tế quy định thuốc chữa bệnh dùng cho người theo đường xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch, gồm: Thuốc là quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài; tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam;

Thuốc thuộc hàng hóa của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức của Việt Nam tại nước ngoài và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức này. Trường hợp được ưu đãi, miễn trừ thủ tục hải quan được thực hiện theo công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

Thuốc thuộc hành lý cá nhân của người xuất cảnh, nhập cảnh gửi theo vận tải đơn, hàng hóa mang theo người của người xuất cảnh, nhập cảnh.

Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện nay, Thông tư 39/2013/TT-BYT quy định thuốc chữa bệnh dùng cho người theo đường xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch đã được bãi bỏ theo Thông tư 25/2018/TT-BYT có hiệu lực ngày 15/11/2018.

Như vậy, theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP, thuốc nhập khẩu không vì mục đích thương mại được quy định đối với trường hợp thuốc nhập khẩu là quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài; tổ chức cá nhân nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.

Theo quan điểm của Cục Hải quan TPHCM, đối với thuốc nhập khẩu theo hình thức nhập khẩu không vì mục đích thương mại chỉ nên áp dụng đối với 2 trường hợp tại khoản 1 điều 75 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Lê Thu

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 8,475

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn