Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Chính sách bảo hiểm tiền gửi đến gần với đồng bào thiểu số

13/11/2018 14:23 PM

Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Việt Nam luôn xác định ưu tiên, đẩy mạnh phổ biến kiến thức về BHTG tại vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, góp phần khơi thông dòng tín dụng phát triển kinh tế địa phương, đóng góp quan trọng trong thực hiện chính sách nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước.

Chính sách BHTG đến với đồng bào dân tộc. Ảnh: Thời báo Ngân hàng

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 96 tổ chức tín dụng (TCTD) đang hoạt động, trong đó có 31 chi nhánh ngân hàng thương mại, 12 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), 1 chi nhánh Ngân hàng HTX Việt Nam, 1 chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Tính đến cuối tháng 7/2018, tổng huy động vốn của hệ thống các TCTD tại tỉnh Đắk Lắk đạt gần 42.000 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt khoảng 85.000 tỷ đồng, nợ xấu 1,55%; tốc độ tăng trưởng huy động vốn và cho vay hằng năm đạt 20%.
Ông Tăng Hải Châu, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện nay, hệ thống QTDND tại tỉnh phát triển khá đồng bộ, với quy mô hoạt động đứng thứ 2 trong khu vực. Để đạt được kết quả này, một phần do các QTDND đã làm tốt công tác tuyên truyền, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, thời gian qua, NHNN tỉnh đã triển khai kịp thời nhiều chính sách tín dụng quan trọng, giám sát chặt chẽ hoạt động của các TCTD trong việc thực hiện cơ chế, chính sách tiền tệ an toàn, lành mạnh. Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực và gắn với tiềm năng phát triển của tỉnh.

“Có thể khẳng định, hoạt động của các TCTD trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Lắk. Trong kết quả chung có sự đóng góp không nhỏ của BHTG Việt Nam”, ông Tăng Hải Châu chia sẻ.

Khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng được đánh giá là khu vực chiến lược, đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của Việt Nam. Do đó, triển khai chính sách BHTG trên địa bàn đóng vai trò rất quan trọng, tác động mạnh đến sự phát triển của hệ thống các TCTD, qua đó ổn định tình hình kinh tế, cũng như an sinh xã hội trên địa bàn. Sự có mặt của BHTG Việt Nam giúp người gửi tiền yên tâm, tin tưởng vào hoạt động của các TCTD nói chung và các QTDND nói riêng.

Ngoài ra, thời gian qua, thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, BHTG Việt Nam đã phát hiện kịp thời những sai sót và tồn tại của các QTDND, từ đó kiến nghị NHNN có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục, góp phần đảm bảo cho hệ thống QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Đắk Lắk là tỉnh có địa bàn rộng với 47 dân tộc anh em, trên 600.000 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 1/3 dân số của địa phương. Vì vậy, nhận thức về chính sách pháp luật nói chung, chính sách pháp luật về BHTG nói riêng còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, theo ông Tăng Hải Châu, do nắm vững tâm lý người dân, cũng như có sự phối hợp của chính quyền địa phương, các tổ chức tham gia BHTG, đặc biệt là BHTG Việt Nam đã làm rất tốt công tác tuyên truyền chính sách BHTG của mình, nên người dân đã hiểu và tin tưởng hơn vào hoạt động của các QTDND.

Thông qua đó, người dân nắm bắt được và hiểu hơn về chính sách BHTG của Nhà nước để có thể tuyên truyền và đưa chính sách BHTG vào công chúng một cách sâu rộng hơn. Đây cũng được xem là diễn đàn để các thành viên tham dự không chỉ lắng nghe ý kiến mà còn trao đổi thẳng thắn để công tác tuyên truyền ngày càng hiệu quả.

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả công tác này, đồng thời nhằm hướng tới đối tượng công chúng là người gửi tiền, đặc biệt là người gửi tiền nhỏ lẻ, BHTG Việt Nam cần lắng nghe ý kiến của họ, từ đó đa dạng và thể hiện cụ thể các hình thức tuyên truyền.

“Sự phối hợp phải được thực hiện thường xuyên và chặt chẽ giữa BHTG Việt Nam với NHNN chi nhánh tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương cấp thôn, xã. Lúc đó, chính sách BHTG sẽ lan tỏa trong cộng đồng, đặc biệt là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, ít thông tin và rất cần được bảo vệ”, ông Châu nhận định.

Để chính sách BHTG đi vào cuộc sống, đồng thời đến gần hơn với đồng bào thiểu số vùng sâu, vùng xa… công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục theo lộ trình dài hạn. Đây không chỉ là trách nhiệm của tổ chức BHTG, mà còn là trách nhiệm của tất cả các bên có liên quan, kể cả các tổ chức tín dụng.

Quốc Thanh

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,362

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn