Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Cải cách thể chế tài chính thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

30/10/2018 15:44 PM

Nhằm góp phần tích cực hỗ trợ hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp (DN), cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nhiều giải pháp cải cách hành chính và các kế hoạch hành động của Bộ Tài chính đã được triển khai, cụ thể hóa tới mọi lĩnh vực trong toàn Ngành. Những nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính mang lại nhiều lợi ích, tiết giảm chi phí cho người dân và DN.

Hội thảo Các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và đẩy mạnh hội nhập do Tạp chí Tài chính tổ chức sáng 30/10.

Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo Các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và đẩy mạnh hội nhập do Tạp chí Tài chính tổ chức sáng 30/10.

Để hỗ trợ DN, Chính phủ hiện đang có 3 Nghị quyết lớn. Đó là Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử; Nghị quyết số 19/NQ-CP các năm 2014, 2015, 2016, 2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, định hướng đến năm 2020.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, trong những Nghị quyết này đã quy định những nhiệm vụ khá cụ thể dành cho Bộ Tài chính. Từ đó, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp khá cụ thể để cải cách thể chế, chính sách, thủ tục hành chính với những ứng dụng về công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế và thực hiện công khai minh bạch các thủ tục hành chính thuế.

Ông Phụng lấy ví dụ về việc ban hành Thông tư 119/2014 sửa đổi 7 thông tư nhằm đơn giản hoá mẫu biểu, tờ khai thuế GTGT giúp DN không phải gửi cơ quan Thuế nhiều mẫu biểu; thu hẹp sự khác biệt giữa kế toán và thuế; bỏ tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý.

"Điển hình phải kể đến việc nâng mức doanh thu để khai thuế giá trị gia tăng theo quý từ 20 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng. Nhờ quy định này, mỗi năm DN giảm từ 12 xuống còn 4 lần khai thuế giá trị gia tăng, nhất là với DN vừa và nhỏ. Từ đó, năm 2014, số giờ thực hiện thủ tục hành chính thuế giảm được 290 giờ, giảm được 8 lần khai thuế giá trị gia tăng và 4 lần khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính quý. Đây là một nỗ lực lớn của Bộ Tài chính", theo ông Phụng.

Những nỗ lực của Bộ Tài chính đã được xã hội và DN đánh giá cao. Bằng chứng được thể hiện qua Báo cáo môi trường kinh doanh - Doing Business năm 2018 của World Bank công bố năm 2017 ghi nhận Việt Nam có sự cải thiện mạnh, xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá cao.

Có thể thấy những kết quả đạt được thông qua việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về cơ chế chính sách, cắt giảm thủ tục hành chính theo chỉ đạo tại Nghị quyết 35/NQ-CP, Chỉ thị 26/CT-TTgChỉ thị 07/CT-TTg mà ngành tài chính thực hiện thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc cắt giảm chi phí phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho DN, hỗ trợ DN phát triển, vượt qua giai đoạn khó khăn. Trong đó, DN thực sự là đối tượng được phục vụ, được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn lực để đổi mới vươn lên phát triển và trở thành động lực của nền kinh tế.

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập, phấn đấu các chỉ số cải cách đạt chuẩn xếp hạng các nước ASEAN 4 và hướng tới tiêu chuẩn của các nước Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đề ra, theo ông Đỗ Văn Hải, Phó Tổng biên tập Tạp chí Tài chính, trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Bộ Tài chính cần lấy người dân, DN làm trung tâm để tạo thuận lợi cho người dân và DN, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh đó, cũng cần kiểm soát việc ban hành các thủ tục hành chính mới, thực hiện nghiêm việc đánh giá tác động thủ tục hành chính tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Ông Hải cũng cho rằng Bộ Tài chính phải tiếp tục rà soát, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, trên cơ sở đó kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với thực tiễn triển khai.

Thùy Linh

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,279

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn