Chính thức bán buôn điện cạnh tranh vào năm 2019

08/10/2018 16:35 PM

Đến nay, số đơn vị tham gia thị trường phát điện cạnh tranh đã tăng đáng kể, đồng thời quá trình triển khai thị trường thí điểm bán buôn điện cạnh tranh cũng đạt được kết quả khả quan. Bộ Công Thương đã và đang nghiên cứu, hoàn thiện khung khổ pháp lý để sẵn sàng đưa vào vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào năm 2019.

Thị trường điện đã giúp tăng tính minh bạch, công bằng trong việc lập lịch, huy động các nhà máy điện. Ảnh: EVN

Đơn vị phát điện tăng gần 3 lần

Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương): Thực hiện lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thị trường phát điện cạnh tranh chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7/2012. Trải qua 5 năm vận hành, đến nay, thị trường phát điện cạnh tranh đã đạt được các kết quả tích cực khi có 87 nhà máy điện tham gia giao dịch trên thị trường, với tổng công suất đặt 22.946MW, tăng 2,8 lần so với thời điểm mới vận hành thị trường vào tháng 7/2012 (chỉ có 31 nhà máy điện).

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, đánh giá về các kết quả vận hành "Thị trường phát điện cạnh tranh" cũng như tình hình triển khai "Thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm giai đoạn từ 1/7/2017 – 30/6/2018" diễn ra ngày 8/10, tại Hà Nội, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho biết: Thị trường điện đã giúp tăng tính minh bạch, công bằng trong việc lập lịch, huy động các nhà máy điện, góp phần tối ưu toàn hệ thống, tạo động lực và sự tin tưởng để thu hút các nhà đầu tư.

Mặc dù số lượng các nhà máy điện và công suất các nhà máy điện tham gia thị trường điện tăng đáng kể, từ 31 nhà máy điện trực tiếp lên 87 nhà máy, song trên thực tế, thị phần theo công suất đặt của toàn bộ các nhà máy điện trên hệ thống điện (tính đến ngày 30/6) của 87 nhà máy này chỉ đạt 49%. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực: Điều này cho thấy, vẫn còn có dư địa để đưa thêm các nhà máy tham gia vào thị trường điện.

"Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa các nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham gia thị trường điện; tiếp theo là nghiên cứu đưa các nhà máy năng lượng tái tạo như điện, gió... tham gia thị trường điện, có thể thí điểm, rút kinh nghiệm. Đây là cơ chế khó vì các nhà máy có nguồn phân tán, phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng, phương thức điều độ...”, ông Tuấn nói.

Chính thức bán buôn từ 2019

Song song với công tác củng cố và phát triển thị trường phát điện cạnh tranh, Bộ Công Thương đã và đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai các công tác chuẩn bị cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Trên thực tế, công tác vận hành thử nghiệm thị trường bán buôn điện đã tiếp tục được thực hiện trong năm 2017 và các tháng đầu năm 2018. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2018, thị trường bán buôn điện thí điểm đã chuyển sang giai đoạn thực hiện thanh toán thật, thay vì tính toán mô phỏng như các giai đoạn trước đây.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng giám đốc Công ty Nhiệt điện Hải Phòng cho hay: Khi tham gia vào thị trường điện, doanh nghiệp ký hợp đồng bán buôn nên có nhiều thuận lợi trong việc chủ động lập kế hoạch. "Ví dụ, trong mùa khô, doanh nghiệp có thể phát sản lượng cao và lợi nhuận cao. Mùa mưa, doanh nghiệp bố trí sửa chữa các tổ máy để phục vụ trong mùa khô phát công suất cao", ông Thanh nói.

Xung quanh vấn đề này, ông Phùng Văn Sinh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 đánh giá: Thị trường phát điện cạnh tranh chính thức vận hành đã giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong tính toán, lập kế hoạch vận hành cho các nhà máy, lập lịch huy động và bảo dưỡng sửa chữa. Tuy nhiên, đối với các nhà máy nhiệt điện, do chào giá theo chi phí biến đổi nên giá thị trường trong ngày thay đổi từng chu kỳ giao dịch, dẫn tới phải tăng giảm tải nhiều lần trong ngày, ảnh hưởng tuổi thọ thiết bị và tăng nguy cơ sự cố.

Đối với các nhà máy thủy điện, khả năng vận hành tối ưu trong mùa lũ để giảm lưu lượng xả qua tràn cũng khó được đáp ứng trong các chu kỳ phụ tải thấp. Nhiều nhà máy phải chạy công suất thấp để điều chỉnh điện áp hệ thống trong các giờ thấp điểm hoặc các ngày có phụ tải thấp, gây ảnh hưởng đến doanh thu và tăng tỷ lệ điện tự dùng...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhìn nhận: Thị trường phát điện cạnh tranh cũng như bán buôn điện cạnh tranh vẫn còn nhiều việc phải làm. Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu để hoàn thiện khung khổ pháp lý, sẵn sàng đưa vào vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào năm 2019. "Trong bối cảnh năm 2019, có khó khăn thách thức như thủy điện không dồi dào, năng lượng tái tạo ngày càng nhiều, để triển khai tốt, Cục điều tiết điện lực cần sớm trình lãnh đạo Bộ về vận hành thị trường bán buôn điện. Nếu không minh bạch ngay từ đầu thì không có động cơ khuyến khích", Thứ trưởng Vượng nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn

Theo Báo Hải quan

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,097

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn