Đề nghị bổ sung quy định hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng sinh học

07/09/2018 08:40 AM

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2015/NĐ-CP (Nghị định 108) của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TTĐB.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Thiếu quy định

Trước đó, để khuyến khích việc sử dụng nhiên liệu sinh học góp phần bảo vệ môi trường, tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật thuế TTĐB số 70/2014/QH13, trong đó quy định thuế suất thuế TTĐB đối với mặt hàng xăng như sau: xăng 10%; xăng E5 8%; xăng E10 7%.

Từ ngày Luật thuế TTĐB 2014 có hiệu lực thi hành (1/1/2016), các doanh nghiệp sản xuất, pha chế xăng sinh học luôn phát sinh số thuế TTĐB còn được khấu trừ (do thuế TTĐB của xăng khoáng là 10% trong khi thuế suất thuế TTĐB của xăng sinh học là 8% hoặc 7%). Tuy nhiên, tại Nghị định 108 chưa có quy định hoàn thuế TTĐB đối với số thuế TTĐB chưa được khấu trừ hết nên doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này chưa được hưởng ưu đãi.

Mặt khác, Nghị định 108 cũng không quy định rõ việc doanh nghiệp sau khi xác định được số thuế TTĐB phải nộp sau bán hàng được khấu trừ trên số thuế TTĐB đã bị cơ quan Hải quan ấn định ở khâu nhập khẩu.

Đồng thời, Nghị định cũng chưa quy định hồ sơ, thủ tục hoàn thuế TTĐB đối với nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, hàng tạm nhập, tái xuất khẩu. Điều này dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp.

Do đó, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết phải bổ sung quy định hướng dẫn hoàn thuế TTĐB đối với cơ sở sản xuất xăng sinh học để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phù hợp với chủ trương của Quốc hội, Chính phủ là khuyến khích sử dụng mặt hàng này. Đồng thời, bổ sung hướng dẫn rõ khấu trừ thuế TTĐB đối với trường hợp cơ quan Hải quan ấn định thu và bổ sung thủ tục hồ sơ hoàn thuế TTĐB cho doanh nghiệp.

Dùng ngân sách Trung ương để hoàn thuế

Thời gian vừa qua, Bộ Tài chính nhận được nhiều kiến nghị của hiệp hội, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đề nghị hướng dẫn hoàn thuế TTĐB đối với nguyên liệu xăng khoáng RON92 dùng để pha chế xăng E5 RON92.

Theo lý giải của các đơn vị này, giai đoạn từ 1/1/2015 đến hết 31/12/2017 chưa phát sinh vướng mắc do các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ yếu bán xăng khoáng RON92, RON95 và lượng xăng E5 RON92 chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ nên sau khi bù trừ với số thuế TTĐB phải nộp khác, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn còn số thuế TTĐB phải nộp.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2018, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, doanh nghiệp chỉ được bán xăng RON95 và xăng E5 RON92 nên sau khi bù trừ với số thuế TTĐB phải nộp khác, doanh nghiệp luôn phát sinh số thuế TTĐB chưa được khấu trừ của nguyên liệu sản xuất xăng E5 RON92.

Cụ thể, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam dự kiến số thuế TTĐB chưa được khấu trừ hết phát sinh năm 2018 khoảng 200 tỷ đồng (bình quân khoảng 16,6 tỷ đồng/tháng); Công ty TNHH TM&DV Long Hưng dự kiến, số thuế TTĐB xăng E5 RON92 chưa được khấu trừ hết phát sinh năm 2018 khoảng 22 tỷ đồng (bình quân khoảng 1,8 tỷ đồng/tháng).

Theo Bộ Tài chính, nếu không hướng dẫn hoàn thuế TTĐB cho doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ và giá bán của mặt hàng xăng E5 RON92.

Đối với mặt hàng xăng sinh học E5, mặc dù có tên gọi khác nhưng nguyên liệu để sản xuất xăng E5 bao gồm xăng RON92 chiếm 95% và ethanol chiếm 5% nên số thuế TTĐB đầu vào chưa được khấu trừ hết của xăng RON92 sau khi bù trừ với số thuế TTĐB phải nộp của xăng E5 (thực chất là số thuế TTĐB phải nộp của 95% xăng RON92 vì thuế TTĐB chỉ thu vào lượng xăng khoáng) nên được xác định là trường hợp số thuế TTĐB phải nộp lớn hơn số đã nộp và thuộc đối tượng được hoàn thuế theo hướng dẫn tại Nghị định 108.

Để khuyến khích sử dụng xăng sinh học thông qua giá bán và tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này, Bộ Tài chính đề nghị bổ sung quy định hoàn thuế TTĐB đối với trường hợp số thuế TTĐB chưa khấu trừ hết của xăng khoáng nguyên liệu dùng để sản xuất, pha chế xăng sinh học sau khi bù trừ với số thuế TTĐB phải nộp của hàng hóa, dịch vụ khác hoặc bù trừ giữa các loại thuế với nhau thì được hoàn thuế TTĐB.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, thuế TTĐB được kê khai theo tháng. Theo quy định của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT) thì thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư hoặc xuất khẩu đạt từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế. Do vậy, để đảm bảo đồng bộ với Luật Quản lý thuế và Luật thuế GTGT, Bộ Tài chính đề nghị số thuế TTĐB chưa được khấu trừ hết trong tháng đạt từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế (như quy định về hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư và xuất khẩu).

Bộ Tài chính dự kiến số thuế TTĐB hoàn năm 2018 khoảng 300 tỷ đồng và năm 2019 khoảng 450 tỷ đồng; nguồn chi bố trí nguồn ngân sách trung ương để hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Hồng Vân

Theo Báo Hải quan

Chia sẻ bài viết lên facebook 2,107

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn