Bước tiến để minh bạch hóa tình hình tài chính quốc gia

02/06/2018 10:07 AM

Ngày 1/6, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Hội thảo về Thông tư hướng dẫn hợp nhất Báo cáo tài chính tại đơn vị cấp 1 và Thông tư hướng dẫn lập Báo cáo tài chính nhà nước (BCTCNN).

Bà Đặng Thị Thủy phát biểu tại Hội thảo. Ảnh TL.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Đặng Thị Thủy, Phó Tổng Giám đốc KBNN cho biết, ngày 20/11/2015, Quốc hội đã thông qua Luật Kế toán số 88/2015/QH13 (thay thế Luật Kế toán 2013). Theo đó, việc lập BCTCNN và các nội dung liên quan đã chính thức được quy định tại Luật này. Đây là bước tiến mới, khẳng định trách nhiệm và quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc thực hiện minh bạch hóa tình hình tài chính quốc gia.

Để cụ thể hóa các quy định về BCTCNN trong Luật Kế toán 2015, đồng thời triển khai thưc hiện đề án “Tổng Kế toán nhà nước” đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt tại Quyết định số 1188/QĐ-BTC ngày 30/5/214, KBNN đã phối hợp với Cục Quản lý Giám sát Kế toán và Kiểm toán, Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan tổ chức nghiên cứu, hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 25 ngày 14/3/2017 cuả Chính phủ hướng dẫn về BCTCNN. Nghị định này quy định các nội dung cơ bản, làm căn cứ pháp lý Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan triển khai các công việc tiếp theo. Theo đó, BCTCNN đầu tiên sẽ được lập theo số liệu tài chính năm 2018 và sẽ được công bố cùng Báo cáo quyết toán NSNN năm 2018.

 “Nhằm đạt được mục tiêu này, Bô Tài chính đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng các văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện. Trong đó, Thông tư hướng dẫ BCTCNN sẽ tập trung vào các nội dung về nội dung, nguồn số liệu các chỉ tiêu cụ thể trên các BCTCNN; quy định trình tự các bước tổng hợp, lập BCTCNN; các giao dịch nội bộ cần loại trừ; quy định tổng hợp, lập gửi báo cáo cung cấp thông tin tài chính từ các đơn vị cung cấp thông tin; quy định trách nhiệm của các đơn vị lập, đơn vị cung cấp thông tin, đơn vị kiểm tra BCTCNN…”, bà Đặng Thị Thủy chia sẻ.

Thông tư hướng dẫn hợp nhất BCTC tại đơn vị cấp 1 sẽ hướng dẫn phương pháp tổng hợp, hợp nhất BCTC tại đơn vị cấp 1 từ các BCTC của đơn vị trực thuộc. Sản phẩm của Thông tư này là các BCTC hợp nhất của đơn vị dự toán cấp 1, là một trong những nguồn thông tin đầu vào quan trọng để KBNN thực hiện BCTCNN.

Trước đó, năm 2017 dự thảo cũng đã được tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, các đơn vị có liên quan tại Hội thảo về phương án tổng hợp thông tin tài chính của đơn vị cấp trên và lập BCTCNN và Hội nghị phổ biến Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp và giới thiệu công tác lập BCTCN.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến tham gia trực tiếp của đại biểu đại diện các Bộ, ngành; đơn vị sử dụng ngân sách, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính. Các ý kiến đều tập trung vào các vấn đề trọng tâm mà hội thảo đã đề ra khi khai mạc.

Thay mặt cho Lãnh đạo KBNN, bà Đặng Thị Thủy đánh giá cao và ghi nhận tất cả ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu nhằm xây dựng, hoàn thiện dự thảo Thông tư, các ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự Hội thảo mang tính thực tế cao, nhiều nội dung ý nghĩa thuyết phục và được Ban soạn thảo Thông tư tiếp thu, đồng thời cũng được trao đổi giải đáp thảo luận ngay tại Hội thảo.

Thùy Linh

Theo Báo Hải quan

Chia sẻ bài viết lên facebook 1,607

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn