Bàn việc tránh tính thuế GTGT 2 lần các khoản phí vận tải hàng hóa

04/04/2018 15:07 PM

Đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) và đại diện Tổng cục Thuế sẽ có buổi làm việc trong chiều ngày 4/4/2018 trao đổi để thống nhất cách tính thuế GTGT đối với các loại chi phí vận tải hàng hóa XNK khi phải cộng vào trị giá hải quan.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân, Cục Hải quan Quảng Ninh. Ảnh; T.Trang.

Được biết, buổi làm việc này để hai cơ quan cùng bàn bạc cách tính thuế GTGT để tránh việc DN bị tính thuế GTGT 2 lần khi phải thực hiện khai báo các khoản phải cộng điều chỉnh như phí CIC/EIS, D/O, vệ sinh container vào trị giá tính thuế hải quan. Đồng thời có sự thống nhất về thuế GTGT đối với các khoản phải cộng điều chỉnh như phí CIC/EIS, D/O, vệ sinh container.

Khi tiếp nhận thông tin về việc khai báo các khoản phải cộng điều chỉnh như phí CIC/EIS, D/O, vệ sinh container vào trị giá tính thuế hải quan, nhiều DN đã lo lắng bỏi khi các loại phí này khi thu, hãng tàu đều phát hành hoá đơn VAT. Nếu cơ quan Hải quan yêu cầu cộng thêm phí này vào trị giá tính thuế thì sẽ khiến số thuế GTGT của phí này bị nhân đôi lên vì khi cộng vào trị giá tính thuế trên tờ khai hải quan thì số thuế GTGT trên tờ khai sẽ đội lên tương ứng.

Hiện tại theo quy định của Luật Thuế GTGT và Tổng cục Thuế hướng dẫn các DN có hoạt động kinh doanh vận chuyển quốc tế thì chỉ có cước phí vận chuyển quốc tế O/F, EXW (phí giao nhận đầu nước ngoài) có thuế suất là 0%, còn lại các phí khác như THC, D/O, CIS, vệ sinh container có thuế suất 10%.

Thu Trang

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,133

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn