Ứng dụng công nghệ thông tin trong quyết toán thuế: Giải pháp căn cơ tránh quá tải

30/03/2018 07:25 AM

Theo thông lệ, từ giữa tháng 3 sẽ là cao điểm trong công tác quyết toán thuế (QTT) Thu nhập cá nhân, theo đó, số cá nhân, doanh nghiệp đến cơ quan Thuế nộp hồ sơ quyết toán bắt đầu đông hơn.

Dự kiến số lượng NNT đến nộp trực tiếp tại văn phòng Cục vào khoảng 10.000 hồ sơ. Ảnh: Thùy Linh.

Tuy nhiên, với việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu, các bước của cơ quan thuế đã giúp công tác này trở nên đơn giản, thuận tiện, giúp giảm thời gian, chi phí của cả cơ quan Thuế và người nộp thuế (NTT).

 “Tháng đồng hành cùng NNT thực hiện QTT năm 2017” được Cục Thuế Hà Nội triển khai từ ngày 5/3/2018 đến 5/4/2018 đồng loạt từ Văn phòng Cục tới 30 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã, đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT trong thực hiện QTT năm 2017. Theo Cục Thuế Hà Nội, dự kiến số lượng hồ sơ QTT Thu nhập doanh nghiệp năm 2017 khoảng 130.644 hồ sơ; QTT Thu nhập cá nhân dự kiến khoảng 140.000 hồ sơ (trong đó có 120.000 hồ sơ do tổ chức QTT và 20.000 cá nhân tự QTT).

Theo ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, số lượng NNT nộp QTT trên địa bàn Thủ đô rất lớn. Nhưng đối với hồ sơ QTT Thu nhập doanh nghiệp, đại đa số doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nộp theo phương thức điện tử. Đã có trên 97% doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng và có trên 95% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.

Riêng đối với hồ sơ QTT Thu nhập cá nhân, từ vài năm nay Cục Thuế đã mở rộng diện uỷ quyền nộp QTT Thu nhập cá nhân. Theo đó, các cá nhân sẽ uỷ quyền QTT Thu nhập cá nhân cho các đơn vị chi trả và cơ quan thuế có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận đối với những doanh nghiệp có số lượng hồ sơ QTT Thu nhập cá nhân nhiều. Theo đó sẽ giảm lượng NNT trực tiếp đến nộp hồ sơ tại cơ quan Thuế.

 “Với việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các bước, các khâu trong công tác quản lý thuế, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai quyết liệt, thành công nhiều đề án của ngành như: Kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, văn phòng điện tử, hoá đơn điện tử, hoàn thuế điện tử,... Đây mới là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc tình trạng quá tải tại cơ quan Thuế”, ông Mai Sơn khẳng định.

Dù đa số hồ sơ quyết toán thuế đã được nộp qua phương thức điện tử, Song vẫn còn một lượng NNT trực tiếp đến nộp tại cơ quan Thuế do chưa có địa chỉ email hoặc có vướng mắc trong quá trình kê khai/hoàn thiện hồ sơ. Dự kiến số lượng NNT đến nộp trực tiếp tại văn phòng Cục vào khoảng 10.000 hồ sơ (bao gồm cả hồ sơ hoàn thuế Thu nhập cá nhân). Số lượng hồ sơ này tăng không đáng kể so với năm trước. Đến thời điểm này Cục Thuế đã tiếp nhận khoảng 50% hồ sơ phải QTT”, ông Mai Sơn chia sẻ.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong thời gian cao điểm của “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế”, từ ngày 26/3/2018 đến hết thời gian nộp hồ sơ QTT, Cục Thuế tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ QTT Thu nhập cá nhân gồm các bộ phận chức năng: Thu nhập cá nhân, Kê khai & Kế toán thuế, Tin học, Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế và sự vào cuộc của lực lượng đoàn viên thanh niên… Tất cả các bộ phận phối hợp với nhau thành một quy trình khép kín để đáp ứng nhanh nhất những yêu cầu của người nộp thuế. Ngoài ra, Cục Thuế còn bố trí máy tính, trang thiết bị, đường truyền đảm bảo công tác hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ nhanh, hiệu quả.

Về phía người nộp thuế, khi được hỏi hầu hết đều đánh giá cao nỗ lực của cơ quan Thuế trong công tác chuẩn bị và hỗ trợ người nộp thuế. Chị Trần Thị Phương, Công ty Hal Việt Nam đến bộ phận một cửa của Cục Thuế Hà Nội thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân cho 4 cá nhân thuộc doanh nghiệp. Chỉ sau mấy phút nộp hồ sơ và làm các thủ tục cần thiết, chị đã thực hiện xong công tác quyết toán thuế cho doanh nghiệp. “Mỗi năm, việc quyết toán thuế lại càng được thực hiện nhanh hơn, không phải chờ đợi. Thái độ cán bộ thuế cũng rất niềm nở, chu đáo”, chị Phương nhận xét.

Cũng trong khoảng thời gian từ ngày 26/3/2018 đến 2/4/2018, Cục Thuế Hà Nội đã lựa chọn một số Đại lý thuế có phong cách và chất lượng phục vụ tốt cùng tham gia hỗ trợ doanh nghiệp tại các bàn tiếp nhận hồ sơ và các bàn hướng dẫn người nộp thuế. Việc đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Cục Thuế Hà Nội với các Đại lý thuế góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy vai trò của Đại lý thuế trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của NNT, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của NNT phát triển đồng thời thúc đẩy xã hội hóa công tác hỗ trợ người nộp thuế theo chủ trương của Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020.

Cục Thuế Hà Nội lưu ý các cá nhân có số thuế nộp thừa và yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào trong năm. Vì vậy, để không mất thời gian chờ đợi của người nộp thuế, đồng thời giảm áp lực cho cả người nộp thuế và công chức thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế không nên nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân trong thời gian cao điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2017.

Thùy Linh

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,227

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn