Vẫn lúng túng trong việc cưỡng chế thuế với Uber

01/02/2018 16:10 PM

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2018 của Tổng cục Thuế diễn ra chiều 31/1, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chính Minh Trần Ngọc Tâm cho biết hiện đơn vị này đang khá lúng túng trong việc cưỡng chế thuế đối với Uber.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan). Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỉ đồng; đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỉ đồng. Ngoài ra, Uber còn phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31-8-2017 là hơn 4,9 tỉ đồng.

Theo ông Trần Ngọc Tâm, đến nay, Uber đã đóng số tiền hơn 13 tỷ đồng, số tiền còn lại chưa thu được là khoảng 53 tỷ đồng.

 “Với số tiền này, Cục Thuế. TP HCM đang khá lúng túng trong việc truy thu bởi hiện nay Uber không có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam”, lãnh đạo Cục Thuế chia sẻ.

Đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đề nghị Tổng cục Thuế giúp đơn vị tháo gỡ vướng mắc này. Đồng thời cũng kiến nghị Tổng cục Thuế cần nhanh chóng xây dựng cơ chế chính sách và cơ chế quản lý đối với các phương thức kinh doanh mới, đặc thù như kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh chia sẻ.

Về việc thu thuế của Uber, sau khi Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định truy thu thuế, Uber đã khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính với lý do hãng này không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Hà Lan.

Bộ Tài chính cũng đã có văn bản trả lời chính thức, theo đó bác khiếu nại của Uber về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Bộ Tài chính đã dẫn các quy định trong pháp luật về thuế của Việt Nam và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế giữa Chính phủ Việt Nam và Hà Lan nhằm xác định cơ sở thường trú và nghĩa vụ thuế nhà thầu tại Việt Nam đối với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ các quy định trong pháp luật về thuế và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú tại Việt Nam. Do đó, Công ty có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Bộ Tài chính cho rằng, liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Uber B.V mà Cục Thuế TP.HCM đã ban hành, nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.

Thùy Linh

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,848

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn